ทำตาสองชั้นแบบไหนดี ข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี รวบรวมไว้ที่นี่แล้ว !!

ทำตาสองชั้นแบบไหนดี ข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี รวบรวมไว้ที่นี่แล้ว !!

 

ดวงตา ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ๆ บนใบหน้า เพราะเป็นอวัยวะส่วนแรก ๆ ที่ดึงดูดสายตา เสริมเสน่ห์บนใบหน้า การที่หน้าของเรานั้นจะอ่อนหวาน เซ็กซี่ หรือดุดันนั้น ก็ขึ้นอยู่กับรูปตาของเราเป็นสำคัญเลยค่ะ ดังนั้นใครที่มีรูปตาที่ดูไม่สวยงาม ดูเศร้าหมอง ก็อาจทำให้ใบหน้าโดยรวมของเราดูไม่น่ามองไปด้วยแบบไม่ตั้งใจค่ะ

 

แน่นอนว่าในบางครั้ง การแต่งหน้าก็สามารถช่วยปรับภาพลักษณ์ของเราให้เป็นไปตามต้องการได้ แต่ปัญหาบางอย่างก็ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการแต่งหน้าเช่นกัน เช่นปัญหาตาชั้นเดียว ปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย  ที่จะทำให้ใบหน้าของเราดูเศร้าหมอง ง่วงซึม ไม่สดใส อยากจะทำให้ใบหน้าของเราดูอ่อนหวานหรือเซ็กซี่ขึ้นยังไงก็ทำได้ยาก ดังนั้นจึงควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการศัลยกรรมตกแต่งดวงตาของเราให้เป็นไปตามต้องการ หรือการทำตาสองชั้น เพื่อทำให้ดวงตาของเราดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ ดูน่ามองตั้งแต่แรกพบสบตา

 

แล้วการทำตาสองชั้นจำเป็นอย่างนั้นเลยเหรอ ทำแล้วสวยขึ้นจริงไหม ?

 

ขอบอกเลยว่าจำเป็นมากค่ะ เพราะการทำตาสองชั้น คือ การสร้างรอยพับที่บริเวณเปลือกตาเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับดวงตา และช่วยแก้ไขปัญหาหนังตาตก ตาชั้นเดียว ตาสองชั้นหลบใน กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาสองข้างไม่เท่ากันให้กลับมากลมโต สวยสดใส มีความสมบูรณ์แบบและเป็นธรรมชาติตามรูปหน้าของเรา โดยก่อนการทำศัลยกรรมทำตาสองชั้นทุกครั้งนั้น แพทย์ผู้ที่จะทำการศัลยกรรมให้เราจะทำการประเมินปัญหาของเราก่อน ว่าดวงตาของเรานั้นมีปัญหาตรงไหน แล้วจะใช้เทคนิคไหนในการแก้ปัญหาชั้นตาของเราให้กลับมาสวยงาม ดังนั้นการเลือกคลินิกศัลยกรรมทำตาที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ ก็ถือว่าสำคัญมาก ๆ เช่นกันค่ะ

 

ในเมื่อรู้ความสำคัญของการทำตาสองชั้นกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าการทำตาสองชั้นแต่ละเทคนิค แต่ละวิธีนั้น มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนที่ตอบโจทย์ปัญหาดวงตาของเรามากที่สุด !!


ทำตาสองชั้นแบบไหนดี เทคนิคไหนที่ใช่เรา เช็คด่วน

1) ทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคแบบแผลเล็ก 

 

เทคนิคแผลเล็กหรือเทคนิคกรีดตาสั้น เป็นเทคนิคการทำตาโดยเปิดแผลขนาดเล็กเพียง 3 – 5 มิลลิเมตร หรือใหญ่กว่านั้นเล็กน้อยตามเทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน โดยเทคนิคนี้จะไม่มีการตัดหนังตาหรือไขมันเปลือกตาเกินออก รบกวนเนื้อเยื่อบริเวณเปลือกตาน้อย ทำให้เกิดการบวมหลังการผ่าตัดน้อยมาก แถมแผลยังเข้าที่ไวสุด ๆ ไม่ต้องพักฟื้นนาน ดังนั้นใครที่กำลังมองหาวิธีผ่าตัดที่ได้ผลลัพธ์ไว เจ็บตัวน้อย ต้องเทคนิคนี้เลยค่ะ

 

ข้อดีของเทคนิคแผลเล็ก : 

 

ข้อดีเด่น ๆ ของเทคนิคแผลเล็ก คือหลังการผ่าตัดรอยแผลเป็นจะมีขนาดเล็กมาก หายง่าย ไม่ต้องพักฟื้นนาน เพราะเป็นแค่การกรีดแผลบริเวณเปลือกตาเพียงไม่กี่มิลลิเมตร แถมหลังจากชั้นตาเริ่มยุบตัวเข้าที่ แผลสมานเรียบร้อยแล้วจะแทบไม่เห็นรอยแผลเป็น จึงทำให้รอยพับบริเวณชั้นตาดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติมาก ๆ ค่ะ

 

นอกจากนี้ เทคนิคแบบแผลเล็กยังใช้เวลาในการผ่าตัดน้อย รบกวนเนื้อเยื่อบริเวณเปลือกตาน้อยมาก ทำให้มีอาการบวมช้ำน้อยด้วยเช่นกัน ยุบเร็ว เข้าที่เร็ว (เมื่อเทียบกับทำแผลใหญ่) หลังทำแทบไม่ต้องพักฟื้น สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ เทคนิคนี้จึงเหมาะกับคนอายุน้อย ๆ ที่มีหนังตาไม่มาก เปลือกตาไม่หนามากค่ะ

 

ข้อเสียของเทคนิคแผลเล็ก : 

 

ในคนที่มีไขมันเปลือกตาและหนังตามาก อาจจะไม่เหมาะกับการทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคนี้ค่ะ เพราะเทคนิคแผลเล็กจะไม่ตัดหนังตาส่วนเกิน ดังนั้นเมื่อทำไปนาน ๆ อาจเกิดปัญหาชั้นตาตกใหม่เร็ว หางตาตุ่ย ทำให้ต้องมาตัดหนังตาเพื่อแก้ไข จึงควรทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางด้านการทำตาสองชั้นโดยตรง เพื่อให้แผลผ่าตัดสวยงาม ไร้ปัญหากวนใจที่สุดค่ะ

 

2) ทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคแบบแผลยาว

 

เทคนิคการทำตาสองชั้นแบบแผลยาว รูปแบบการทำจะมีความคล้ายคลึงกับเทคนิคแบบแผลเล็ก แต่แผลของการผ่าตัดจะมีขนาดใหญ่กว่าพอประมาณ โดยแพทย์จะทำการกรีดเปิดหนังตาบนตั้งแต่หัวตาไปถึงหางตา โดยตัดหนังตาส่วนเกินออก ซึ่งตำแหน่งของรอยกรีดจะเป็นตำแหน่งของชั้นตาที่ต้องการ และรอยกรีดจะเป็นรอยของชั้นตาที่เกิดขึ้นใหม่ ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนานกว่าเทคนิคแบบแผลเล็ก แต่ชั้นตาของเราจะมีความถาวรกว่า ลดความเสี่ยงการเกิดหนังตาตกหลังผ่าตัดไปสักระยะได้มากกว่าค่ะ

 

ข้อดีของเทคนิคแผลยาว : 

 

ข้อดีเด่น ๆ ของเทคนิคแผลยาว คือการลดโอกาสการเกิดหนังตาตก หางตาตกได้มากกว่าแบบแผลเล็ก และการทำตาสองชั้นด้วยวิธีนี้เป็นการกรีดแผลยาว สามารถเอาไขมันออกได้มากกว่า จึงเหมาะกับคนที่มีชั้นตาหนาหรือมีไขมันในเปลือกตามาก หลังการผ่ารอยกรีดของเราจะกลายมาเป็นรอยของชั้นตาที่เกิดขึ้นใหม่ จึงทำให้ดวงตาของเราดูสวยคมอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการกรีดแผลยาวกับ แมกโนเลียคลินิก ยังมีความปลอดภัยสูง ได้รอยแผลที่เฉียบคม ไม่บวมช้ำจนเกินไป และไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นมากเกินไปอีกด้วย

 

ข้อเสียของเทคนิคแผลยาว : 

 

แน่นอนว่าด้วยรอยแผลที่มีขนาดใหญ่กว่า จึงต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าแบบแผลเล็ก ตัวรอยแผลจะมีความยาวและเห็นได้ชัดกว่า

 

3) ทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคแบบไร้รอยแผล

 

เป็นไปได้ไหม ที่จะทำตาสองชั้นแบบไม่มีแผลเลย ? ขอบอกว่าไม่ใช่เรื่องเกินความสามารถค่ะ เพราะที่ แมกโนเลียคลินิก มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นแพทย์คนแรก คนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และ ศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกา โดยเทคนิคการทำตาสองชั้นแบบไร้รอยแผล เป็นการทำตาสองชั้นโดยการใช้วิธีการถักไหมชนิดพิเศษ ลักษณะร่างแหไปตามเปลือกตาด้านใน โดยแพทย์จะใช้ไหมในการถัก 2 เส้นขึ้นไปตามความเหมาะสมของรูปตาคนไข้ ช่วยให้ชั้นตาที่ทำออกมาโค้งสวย ดูเป็นธรรมชาติและ ช่วยเสริมความแน่นรวมถึงความคงทนของชั้นตา ความถาวรของการทำตาโดยการใช้เทคนิคไร้รอยแผลไม่ต่างจากการใช้เทคนิคกรีดสั้น แต่ไม่มีแผลด้านนอก ไม่ต้องมีการตัดไหม บวมน้อย เข้าที่เร็ว หลังทำสามารถล้างหน้า แต่งหน้าได้เลย ตอบโจทย์คนที่กำลังกังวลเรื่องรอยแผลจากการผ่าตัด และอยากกลับไปใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ 

 

ข้อดีของเทคนิคไร้รอยแผล : 

 

ขึ้นชื่อว่าเทคนิคไร้รอยแผล แน่นอนว่าข้อดีของเทคนิคนี้ย่อมหนีไม่พ้นการไร้รอยแผล หรือไม่มีบาดแผลให้เห็นอย่างชัดเจนภายนอก ไม่ต้องทำการตัดไหม แถมไม่ต้องพักฟื้น สามารถแต่งหน้าและทำความสะอาดใบหน้าได้หลังการผ่าตัด ถือเป็นเทคนิคที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ต้องการชั้นตาสวยไว ๆ ไร้ผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากค่ะ 

 

ข้อเสียของเทคนิคไร้รอยแผล : 

 

เทคนิคไร้รอยแผล เป็นวิธีการถักไหมชนิดพิเศษที่บริเวณเปลือกตาด้านใน จนทำให้เกิดชั้นตาที่สวยงาม จึงเป็นวิธีการที่ไม่เหมาะกับคนที่มีชั้นตาหนามาก ๆ หรือมีไขมันเยอะ เพราะจะมีความเสี่ยงหนังตาตกหลังการทำค่อนข้างมาก แถมยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้ชั้นตาหลุดง่าย

 

4) ทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคเปิดหัวตา

 

การทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตา เป็นเทคนิคที่จะทำการปรับแต่งมุมหัวตาที่โค้งมน ให้มีความแหลมขึ้น เป็นการแก้ไขความผิดปกติของหนังตาบนที่ยื่นลงมายึดที่หัวตา เป็นภาวะคล้ายกับมีพังผืดยึดระหว่างเปลือกตาบนและเปลือกตาล่างเอาไว้ ทำให้หัวตาปิด ดวงตาเล็ก มองเห็นเป็นตาชั้นเดียว การผ่าตัดเปิดหัวตาจะทำให้ได้ดวงตาสองชั้นที่เรียวยาว ตาดูโตเด่นชัดกว่าเดิม ดังนั้นคนที่อยากทำตาสองชั้นแต่มีหัวตาปิด จึงจำเป็นจะต้องได้รับการทำศัลยกรรมเปิดหัวตาร่วมด้วย จึงจะทำให้ได้ตาสองชั้นที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

 

ข้อดีของเทคนิคเปิดหัวตา : 

 

ด้วยเทคนิคการทำตาสองชั้น ไปพร้อม ๆ กับการเปิดหัวตา จะทำให้รูปตาของเราดูเรียวสวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เห็นชั้นตาตั้งแต่บริเวณหัวตา ช่วยลดปัญหาตาเหล่ แถมตอบโจทย์คนที่ต้องการชั้นตาใหญ่ แต่มีหัวตาปิดได้เป็นอย่างดี 

 

ข้อเสียของเทคนิคเปิดหัวตา : 

 

การทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตานั้นอาจจะทำให้เกิดแผลเป็นตรงบริเวณหัวตาได้ ซึ่งในช่วงแรก ๆ หลังทำตรงบริเวณหัวตาจะเห็นรอยแผลชัดมาก มีลักษณะเป็นขีดเส้น ๆ ลงมาตรงบริเวณหัวตา แต่จะค่อย ๆ จางไปเอง ซึ่งข้อควรระวังที่สำคัญคือ หากใช้เทคนิคการเปิดหัวตาไป จะไม่สามารถกลับมาปิดได้ จึงควรคิดดี ๆ ก่อนการใช้เทคนิคเปิดหัวตาค่ะ เพราะหากมีการวางแผนไว้ว่าจะศัลยกรรมจมูกในอนาคตการใช้เทคนิคนี้จะส่งผลได้ค่ะ

 

5) ทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคย้ายไขมัน แก้ไขเบ้าตาลึก 

 

เทคนิคการทำตาสองชั้นร่วมกับการเคลื่อนย้ายไขมันตา และจัดเรียงไขมันบริเวณเปลือกตาให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก ผู้ที่มีปัญหาตาลึกส่วนใหญ่มักเกิดจากไขมันในเปลือกตาฝ่อตัวลงหรือไขมันตาอยู่ผิดตำแหน่ง ซึ่งการทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคนี้จะเหมาะกับเคสที่มีไขมันตาเยอะ เพราะคนที่ไขมันตาเยอะแพทย์จะนำเอาไขมันส่วนเกินของเปลือกตาออก แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาตาลึกนั้น แพทย์จะต้องทำการจัดเรียงไขมันเปลือกตาให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เรียกว่าเป็นเทคนิคที่ตอบโจทย์ปัญหาไขมันในตามาก ๆ ค่ะ

 

ข้อดีของเทคนิคย้ายไขมันในตา : 

 

รู้หรือไม่ ? การทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคย้ายไขมันในตา สามารถทำให้หน้าของเราดูเด็กขึ้นได้ เพราะแพทย์จะทำการเอาไขมันจากบริเวณใกล้เคียงในเปลือกตา ย้ายมาใช้หนุนร่องลึกให้กลับมาเต็มตื้นมากขึ้น จึงทำให้ใบหน้าดูเต่งตึง ซึ่งเป็นการใช้ไขมันของตัวเอง จึงหมดปัญหาเรื่องการแพ้หลังการผ่าตัดไปได้เลยค่ะ

 

ข้อเสียของเทคนิคย้ายไขมันในตา : 

 

เป็นเทคนิคที่ทำให้มีการบวมนานกว่าเทคนิคอื่น ๆ ใช้เวลานานกว่าจะเข้าที่ อีกทั้งยังเป็นเทคนิคที่ขึ้นอยู่กับไขมันเดิมที่คนไข้มี หากมีน้อย แพทย์ต้องทำการใช้ไขมันจากร่างกายส่วนอื่นเพื่อมาเติมเต็ม

 

โดยก่อนการทำตาสองชั้นแต่ละเทคนิคที่ แมกโนเลียคลินิก คุณหมอกิฟท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นแพทย์คนแรก คนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และ ศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกา จะทำการวิเคราะห์ชั้นตาและออกแบบตาสองชั้นให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีที่สุดอย่างที่คนไข้ต้องการ ได้ตาสองชั้นที่สวยเป็นธรรมชาติและเข้ากับใบหน้าของคนไข้มากที่สุด โดยไม่ต้องมาทำการแก้บ่อย ๆ ให้เปลืองค่าใช้จ่าย

 

เพราะที่นี่ “ มากกว่าความเชี่ยวชาญ คือความใส่ใจ

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลียคลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *