กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ ตาง่วง อาการที่เป็นได้ทุกวัย แก้ไขไม่ยากที่แมกโนเลีย คลินิก

   กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ ตาง่วง อาการที่เป็นได้ทุกวัย แก้ไขไม่ยากที่แมกโนเลีย คลินิก

ตาปรือ ตาง่วง หนังตาตก ลืมตาไม่ขึ้น ทัศนวิสัยการมองเห็นแคบลง มองเห็นภาพวงแคบ ปัญหาที่หลายคนอาจเคยคิดวาเป็นเรื่องเล็ก คิดว่าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นตามวัยที่เพิ่มขึ้น หรือจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์และมือถือเป็นเวลานาน แต่จริง ๆ แล้ว อาการดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงกว่าที่คิด !!

 

เพราะ “ดวงตา” คือหน้าต่างของหัวใจ แถมยังเป็นหน้าต่างของสุขภาพและบุคลิกภาพด้วย วันนี้แมกโนเลีย คลินิก จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนตาอ่อนแรง โรคที่ใครหลายคนอาจไม่เคยจินตนาการว่ามันจะส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเราได้มากแค่ไหน แล้วต้องทำยังไงถึงจะหายขาด ตามมาดูพร้อม ๆ กันค่ะ

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาการเป็นยังไง? เรากำลังเผชิญกับมันอยู่หรือไม่

 

กล้ามเนื้อตาอ่ออนแรง หากจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ อาการที่กล้ามเนื้อตาของเราทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งเกิดจากการยืดของกล้ามเนื้อตา ทำให้กล้ามเนื้อตาไม่แข็งแรง ไม่สามารถพยุงหนังตาชั้นตาของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากดวงตาของเราไม่ได้มีเพียงแค่ลูกตาและเปลือกตาเท่านั้น ในการลืมตากระพริบตาแต่ละครั้งต้องมีการประสานงานกันถึง 3 ส่วน นั่นคือ “เปลือกตา” “เส้นประสาท” และ “กล้ามเนื้อตา” ดังนั้นอาการตาปรือ ตาง่วง ๆ ที่เกิดขึ้น จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดจากภาวะ “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” ทำงานไม่เต็มที่นั่นเอง 

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสงสัยว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ให้ลองจับสังเกตตัวเองดูค่ะ โดยอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ส่วนใหญ่แล้วจะทำให้เรามีอาการเหมือนตาปรืออยู่ตลอดเวลา ทำให้ดวงตาดูไม่สดใส เหมือนเป็นคนที่ไม่กระตือรือร้น ดูเกียจคร้าน ง่วงนอนตลอดเวลา เสียบุคลิกภาพ แถมยังทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัยอีกด้วย ส่วนในรายที่มีอาการหนัก ๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันได้เลยทีเดียว เพราะต้องใช้แรงของกล้ามเนื้อมากกว่าปกติในการเปิดเปลือกตา แถมยังทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นแคบลงกว่าที่ควรเป็นอีกด้วย

 

ดังนั้นหากเริ่มมีอาการแล้ว ก็ควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญโดยตรงค่ะ

 

ตาปรือ ตาง่วง นับเป็นอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไหม?

 

รู้หรือไม่? อาการตาปรือ ตาง่วง ไม่ได้มาจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอเท่านั้นนะ 

 

อาการ ตาปรือ หรือ ตาง่วง ตลอดเวลาไม่ใช่แค่เฉพาะตอนตื่นนอนหรือง่วงนอน ส่วนใหญ่แล้วมักมีสาเหตุมาจากสภาวะหนังตาตก ( กล้ามเนื้อของเปลือกตาอ่อนแรง ) หรือที่เรียกว่า Ptosis ซึ่งจะมีลักษณะคือ หนังตาบนหย่อนตัวมากกว่าปกติ อาจเป็นแค่ข้างเดียว หรือ เป็นทั้งสองข้างก็ได้ 

 

ผลเสียของอาการ “ตาปรือ ตาง่วง”

 

  • ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เพราะตาที่ปรือลง ทำให้ดูเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา บั่นทอนความมั่นใจ อาจทำให้ไม่กล้าสบตาคนอื่นตรง ๆ หรือเสียความมั่นใจเวลาถ่ายรูป

 

  • การมองเห็นอาจไม่ชัดเจน เพราะเปลือกตาที่ตกลงบังลูกตา ทำให้การมองเห็นด้อยประสิทธิภาพลง

 

  • เกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก จากการที่ต้องเลิกคิ้ว เพื่อเบิกตาให้กว้างบ่อย ๆ

 

  • ตาสองข้างอาจดูไม่เท่ากัน ส่งผลให้ใบหน้าดูไม่สมดุล และอาจทำให้แต่งหน้ายาก

 

บางคนคิดอาจว่าอาการเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการทำตาสองชั้นแบบธรรมดาทั่วไป แต่แท้จริงแล้วเป็นการเข้าใจผิดอย่างแรงค่ะ เพราะปัญหานี้มักเกิดจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตามีอาการอ่อนแรงมากกว่าปกติ ซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นตอนอายุเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากกล้ามเนื้อมีความอ่อนแรงลงตามวัย ดังนั้นวิธีการแก้ไขที่ดีและตอบโจทย์ที่สุดจึงควรอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

 

แต่อย่ากังวลไป เพราะปัญหานี้สามารถแก้ได้ไม่ยากด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมดวงตากับ แมกโนเลีย คลินิก โดยจะเป็นการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานอกเหนือจากการทำตาสองชั้น เพื่อแก้ไขปัญหาที่ขอบตาบนลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ ตาปรือ ตาง่วง และเป็นการแก้ไขกล้ามเนื้อในส่วนของการลืมตาโดยเฉพาะ โดยหลังจากการผ่าตัดแก้ไขแล้ว จะทำให้ดวงตาดูโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ตาไม่ง่วง ไม่ปรืออีกต่อไปค่ะ

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แก้ไขได้ไม่ยากที่แมกโนเลีย คลินิก

 

ในปัจจุบัน มีแนวทางการรักษาอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมชีวิตสำหรับคนที่ยังเป็นไม่มาก การบำรุงดวงตาด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการหนังตาตก ดวงตาดูง่วงปรือ ลืมตาได้ไม่เต็มดวง ทัศนวิสัยการมองเห็นแย่ลงจนสังเกตได้ และมีอาการอยู่ตลอดเวลา “การผ่าตัดศัลยกรรมดวงตา” ถือเป็นทางเลือกที่มองข้ามไม่ได้เลยค่ะ

 

แมกโนเลีย คลินิก เราคือคลินิกศัลยกรรมที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำศัลยกรรมตาสองชั้น รวมถึงมีประสบการณ์สูงในการรักษาอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยเทคนิคการทำหัตถการ โดยทุกขั้นตอนการทำงานของคลินิกได้รับการดูแลโดยคุณหมอกิฟท์ หรือ พญ.จิรัฐา งามศิริเดช ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกาโดยตรง

 

นอกเหนือจากนี้ การทำศัลยกรรมตาสองชั้นกับ แมกโนเลีย คลินิก ยังให้ความสำคัญกับ

 

  • ความปลอดภัย : มีการตรวจประเมินดวงตาอย่างละเอียดโดยคุณหมอกิฟท์ เพื่อเลือกเทคนิคและวิธีการทำศัลยกรรมที่เหมาะกับสภาพดวงตาของแต่ละคนมากที่สุด และเป็นธรรมชาติที่สุดนั่นเอง

 

  • ความสวยงาม : การทำศัลยกรรมตาสองชั้นของเราเน้นความเป็นธรรมชาติ ตัดแต่งให้ใกล้เคียงกับตาสองชั้นจริง ๆ มากที่สุด ไม่ปลอม ไม่โป๊ะ ไม่เหลือรอยแผลเป็นไว้บนใบหน้าอย่างเด็ดขาด

 

  • ความสะดวก : เพราะ แมกโนเลีย คลินิก เข้าใจว่าแต่ละคนมีความจำเป็นที่แตกต่างกัน เราจึงเลือกใช้เทคนิคการศัลยกรรมที่เหมาะสมกับแต่ละเคส เพื่อให้เกิดรอยแผลที่เล็ก หายเร็ว สามารถกลับไปทำงานได้ทันทีในวันรุ่งขึ้น ไม่ต้องพักรักษาตัวนาน ปลอดภัยหายห่วงไม่ต้องกลัวหน้าพัง 

 

โดยก่อนการเข้ารับการผ่าตัดหรือทำศัลยกรรมกับ แมกโนเลีย คลินิก นั้น คุณหมอกิฟท์จะมีการประเมินอาการของคนไข้แต่ละคนอย่างละเอียด เพื่อเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะสมที่สุด เพราะทางคลินิกต้องการมั่นใจถึงความปลอดภัยของคนไข้ รวมถึงความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติหลังการศัลยกรรมจริง ๆ 

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แก้ไขได้ไม่ยากที่ แมกโนเลีย คลินิก อย่าปล่อยให้อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง กระทบกับชีวิตความเป็นอยู่และบุคลิกภาพของคุณนานเกินไป เพราะเราสามารถแก้ไขให้คุณได้ครบจบทุกปัญหา มีผลงานการันตีมากมายหลายเคส บอกเลยว่าทุกคนที่เข้ามาทำศัลยกรรมกับเรา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าประทับใจ เพราะที่นี่มีความปลอดภัยสูง คุณหมอกิฟท์ใส่ใจดูแลด้วยตัวเองทุกเคส แถมยังมีแผลผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาฟื้นตัวไม่นาน ผ่าตัดวันนี้ วันพรุ่งนี้ไปทำงานต่อได้เลย ไม่บวม ไม่ช้ำ แทบไม่เหลือรอยแผลเป็นแน่นอนค่ะ

 

นอกจากนี้ คุณหมอยังติดตามทุกเคส ทุกขั้นตอนด้วยตัวเองค่ะ หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย ข้อกังวลใจตรงส่วนไหนก็สามารถถามคุณหมอได้ทันที พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคนไข้ ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *