ตาไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร ? เคลียร์ทุกปัญหาข้องใจกับคุณหมอกิฟท์

ตาไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร ? เคลียร์ทุกปัญหาข้องใจกับคุณหมอกิฟท์

โดยปกติแล้ว ดวงตาตามธรรมชาติของคนเราไม่ได้เท่ากัน 100% มาตั้งแต่แรก ซึ่งจะขึ้นอยู่กับส่วนประกอบอื่น ๆ รอบดวงตาที่ไม่เท่ากันด้วย เช่น คิ้ว โหนกแก้ม ไปจนถึงโครงหน้าทั้งสองด้าน บางคนอาจจะเห็นไม่ค่อยชัด หรือแทบสังเกตไม่เห็นเลย แต่ในบางคนอาจจะเห็นว่าตาของเราไม่เท่ากันอย่างชัดเจน ซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นมาตั้งแต่เกิด มาจากพันธุกรรม หรือมาเป็นในภายหลังเมื่ออายุมากขึ้นก็ได้เช่นกัน และในบางรายก็อาจเกิดอาการตาไม่เท่ากันจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องมาหาทางรักษากันต่อไปค่ะ

 

แน่นอนว่าปัญหา ตาไม่เท่ากัน ทำให้หลาย ๆ คนสูญเสียความมั่นใจไปไม่มากก็น้อย เพราะไม่ว่าจะเป็นเวลายิ้ม หัวเราะ หรือทำสีหน้าแบบต่าง ๆ ก็สามารถทำให้ดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันอย่างชัดเจนจนสังเกตเห็นได้ หรือในเคสที่เป็นหนัก ๆ ก็อาจทำให้ใบหน้าดูเบี้ยว เสียรูปไปเลย ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้ความมั่นใจสูญเสียไปแล้ว ในบางครั้งยังส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันอีกด้วย อย่างการแต่งหน้าที่ยากขึ้น ต้องใช้สติกเกอร์ติดหนังตาเพื่อสร้างบาลานซ์ให้กับใบหน้า รวมถึงอาจส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพภายในของเรา อย่างเช่น ไม่กล้าสบตาคน ไม่กล้าถ่ายรูป ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เพราะกลัวคนรู้ว่าดวงตาไม่เท่ากัน

 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่คิดว่าตัวเองกำลังมีอาการตาไม่เท่ากัน ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะในปัจจุบันมีวิธีการรักษาอาการตาไม่เท่ากันอยู่หลายวิธีเลยทีเดียว แต่อย่างไรนั้นก็จำเป็นต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญสูง เพื่อประเมินโครงสร้างใบหน้าหรือรูปหน้า เลือกวิธีการแก้ไข และทำการแก้ไขอย่างแม่นยำ เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนภายหลังการทำ ไม่ต้องมาปรับแก้กันบ่อย ๆ ให้เสียเวลาเสียอารมณ์กันค่ะ

 

แต่ก่อนจะไปดูวิธีการแก้ไขนั้น เรามาดูสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตาไม่เท่ากันกันก่อนดีกว่าค่ะ

ตาไม่เท่ากัน เกิดจากอะไรกันนะ?

 

ตาไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิด

 

มีหลายคนที่มีปัญหาดวงตาไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิด โดยอาจเกิดขึ้นจากความผิดปกติของร่างกายหรือเกิดจากโครงสร้างเดิมของตัวเองที่ทำให้ดวงตาไม่เท่ากันก็ได้ อาทิ

 

  • ใบหน้าไม่สมมาตรกัน หรือปัญหาใบหน้าทั้งสองด้านไม่เท่ากัน ซึ่งเกิดขึ้นจากความผิดปกติของกระดูกจนส่งผลทำให้ดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันด้วย
  • โครงสร้างกระดูกเบ้าตา โครงสร้างกระดูกบริเวณใบหน้า หรือความลึกของเบ้าตาอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เท่ากันจึงทำให้เกิดปัญหาดวงตาไม่เท่ากันไปด้วย
  • คิ้วไม่เท่ากัน ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะของกระดูกที่สูงต่ำไม่เท่ากัน จึงทำให้ดวงตาไม่เท่ากัน
  • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด คือลักษณะของกล้ามเนื้อตาไม่พัฒนาตั้งแต่กำเนิดจนทำให้ไม่สามารถลืมตาไม่อย่างเต็มที่ จึงทำให้หนังตาตก ทำให้ดวงตาทั้งสองข้างดูไม่เท่ากันอีกด้วย

 

อายุที่มากขึ้น

 

อายุที่เพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้ไขมันบริเวณเปลือกตาค่อย ๆ หายไป จนทำให้เบ้าตาลึก โหล และผิวรอบตาหย่อนคล้อยลงตามวัย จึงมีโอกาสทำให้เกิดปัญหาชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีโอกาสประสบปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในภายหลัง เนื่องจากกล้ามเนื้อตาจะยืดออกตามวัย ทำให้แรงยกเปลือกตาน้อยลง ส่งผลให้ตาสองข้างไม่เท่ากัน จนต้องอาศัยการเลิกคิ้ว หรือเบิกตากว้างแทนการยกเปลือกตานั่นเอง

 

ผ่านการทำตาสองชั้นมาก่อน

 

ถือเป็นปัญหาที่คนทำตาสองชั้นกลัวที่สุด สำหรับบางคนที่ทำตาสองชั้นมาแล้วเกิดปัญหาตาไม่เท่ากัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการทำตาสองชั้นแล้วชั้นตาหลุด ก็จะทำให้เกิดปัญหาดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันได้ หรือทำตาสองชั้นมาแล้วไม่ได้รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ส่งผลให้ดวงตาดูปรือ ๆ ชั้นตาใหญ่ และดวงตาไม่เท่ากันนั่นเอง

 

โรคทางดวงตา หรือได้รับอุบัติเหตุร้ายแรง

 

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน คือเคยเกิดอุบัติเหตุบริเวณใบหน้าหรือกำลังเป็นโรคทางดวงตา จึงส่งผลกระทบถึงสมองและเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อตา จนทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงและทำให้ตาสองข้างไม่เท่ากันในที่สุด

แก้ไขตาไม่เท่ากัน รับประกันความสวยมั่นใจกับคุณหมอกิฟท์

 

การศัลยกรรมตาสองชั้น

 

การศัลยกรรมตาสองชั้น (Upper Blepharoplasty)  คือ การผ่าตัดเพื่อสร้างชั้นหนังตาขึ้นมาใหม่ เพื่อช่วยให้ตาดูโต สดใส และได้รูปทรงที่ต้องการ รวมถึงใช้เพื่อแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากันที่เกิดจากปัญหาการเกาะของชั้นตา โดยการศัลยกรรมตาสองชั้นก็มีหลายเทคนิค เช่น การกรีดสั้น การกรีดยาว การเปิดหัวตา หรือการเย็บ 3 จุด

 

  • ข้อดี ใช้เวลาพักฟื้นน้อย และสามารถปรับรูปทรงตาได้ตามที่ต้องการ

 

  • ข้อเสีย จำเป็นต้องตัดไหม หรือบางเทคนิคอาจเสี่ยงที่ชั้นหนังตาจะหลุดได้

 

การศัลยกรรมกล้ามเนื้อเปิดตา

 

การศัลยกรรมดึงกล้ามเนื้อเปิดตา (Ptosis Correction) เป็นวิธีแก้ไขตาไม่เท่ากัน โดยแพทย์จะทำการแก้ไขการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเปิดตา โดย การดึงหรือลดระยะการเปิดตา เหมาะกับเคสที่มีตาไม่เท่ากันจากการอ่อนแรง 

 

  • ข้อดี เป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด

 

  • ข้อเสีย เป็นการผ่าตัดที่ทำโดยแพทย์เฉพาะทาง จักษุตกแต่งหรือศัลยกรรมตกแต่ง หากทำกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ อาจมีผลข้างเคียงผิดพลาดจากการผ่าตัดได้

 

ผ่าตัดกระดูกเบ้าตา (Orbital Surgery)

 

การผ่าตัดกระดูกเบ้าตา (Orbital Surgery) คือ การศัลยกรรมบริเวณเบ้าตา เหมาะกับผู้มีปัญหาก้อนในกระบอกตา จากปัญหาไทรอยด์ หรือ ก้อนเนื้อในกระบอกตา หรือ อุบัติเหตุต่อกระบอกตา เช่น การรักษากระดูกแตก การผ่าตัดนำเนื้องอกออก การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเบ้าตา หรือการตัดกระดูก และไขมันเพื่อรักษาผลจากการเป็นไทรอยด์เป็นพิษ  เป็นต้น โดยวิธีการที่แพทย์เลือกใช้จะขึ้นอยู่กับปัญหา หรืออาการของคนไข้

 

  • ข้อดี ช่วยแก้ไขปัญหาดวงตาไม่เท่ากันจากกระดูกเบ้าตาได้อย่างตรงจุด โดยเป็นการรักษาเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนรุนแรงต่อดวงตาและการมองเห็น 

 

  • ข้อเสีย มีผลข้างเคียงเช่นเดียวกับการผ่าตัดอื่นๆ เช่น แผลฟกช้ำ เลือดออก แผลเป็น หรือการติดเชื้อ

 

โดยการแก้ไขตาไม่เท่ากันนั้น สามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับปัญหาดวงตาของแต่ละคน เช่น ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาเปิดไม่เท่ากัน เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เบ้าตาลึกไม่เท่ากัน เป็นต้น ซึ่งแต่ละปัญหาจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่ตอบโจทย์ของตัวเองที่สุดค่ะ

 

สำหรับการรักษาดวงตาไม่เท่ากัน แมกโนเลีย คลินิก กับคุณหมอกิฟท์นั้น คุณหมอจะมีการประเมินอาการของคนไข้แต่ละคนอย่างละเอียดก่อนเลือกวิธีการศัลยกรรม เพราะทางคลินิกต้องการมั่นใจถึงความปลอดภัยของคนไข้ และความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติหลังการศัลยกรรมจริง ๆ 

 

เพราะที่นี่ “ มากกว่าความเชี่ยวชาญ คือความใส่ใจ

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *