ตาสองชั้น เตรียมตัวยังไงก่อนการทำศัลยกรรม เช็คด่วน !!

ตาสองชั้น เตรียมตัวยังไงก่อนการทำศัลยกรรม เช็คด่วน !!

การทำตาสองชั้น ถือเป็นหนึ่งในการศัลยกรรมความงามได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เวลาพักฟื้นน้อย ไม่เสี่ยงอันตราย ช่วยแก้ไขปัญหาตาต่าง ๆ ที่เกิดจากกรรมพันธุ์ รวมถึงอายุที่มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้ามีความสดใส ดูอ่อนกว่าวัย ทำให้การแต่งหน้าง่ายและสนุกขึ้นกว่าที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมทั้งความมั่นใจ รวมถึงทำให้บุคลิกภาพโดยรวมของเราดีกว่าเดิม

 

ถึงแม้ว่าการทำตาสองชั้นจะเป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก แต่ก่อนจะตัดสินใจทำตาสองชั้น ก็ยังควรต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ไม่ว่าจะการเตรียมความพร้อมก่อนทำตาสองชั้น  การปฏิบัติตัวหลังการทำตาสองชั้น ข้อควรระวัง หรือคำแนะนำต่าง ๆ เพื่อลดอาการบวมช้ำหลังผ่าตัด เพื่อให้ผลลัพธ์หลังผ่าตัดเป็นที่น่าพึงพอใจที่สุดนั่นเองค่ะ

ก่อนทำตาสองชั้น ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

 

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ทำตาสองชั้น การเตรียมตัวให้พร้อมถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น ไร้กังวล เพราะหากเตรียมตัวไม่ดี หรือไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด นอกจากจะทำให้กระทบต่อขั้นตอนการผ่าตัดได้แล้ว ยังอาจเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน หรือผลข้างเคียงจากการศัลยกรรมตาสองชั้นได้อีกด้วย ส่งผลทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ตอบโจทย์ความต้องการ ไม่ตรงใจ

 

ดังนั้นก่อนการเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้น ควรเตรียมตัวให้พร้อมตามขั้นตอนต่อไปนี้

 

 1. ควรงดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการทำตาสองชั้น
 2. งดอาหารเสริม เช่น วิตามิน E น้ำมันตับปลาและสมุนไพรต่าง ๆ 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 3. กรณีมีโรคประจำตัว เช่น ความดันสูง เบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ่อนไหวอื่น ๆ และยังทานยารักษาโรคอยู่ ควรแจ้งแพทย์เพื่อปรึกษา และขอคำแนะนำในการดูแลและเตรียมตัวที่ถูกต้อง
 4. ดูแลสุขภาพให้พร้อมเข้ารับการผ่าตัด ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายทั้งกายใจ
 5. ก่อนเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้น ไม่ต้องงดอาหาร เนื่องจากการทำตาสองชั้นเป็นการผ่าตัดภายใต้การใช้ยาชา
 6. ควรงดทานยากลุ่มแอสไพริน หรือไอบิวโพรเฟน ที่มีผลต่อการฟกช้ำบวมจากเลือดครั่งหลังผ่าตัด
 7. ในวันผ่าตัด ควรงดการแต่งหน้าและงดใส่คอนแทคเลนส์
 8. ควรเตรียมแว่นตากันแดดมาด้วย เพราะหลังผ่าตัดทำตาสองชั้นแล้วสามารถใส่ป้องกันฝุ่นละอองได้ด้วย
 9. กรณีทำงานประจำ ควรเตรียมวันหยุดหรือเตรียมลางาน หากเป็นไปได้ควรพักหลังผ่าตัดทำตาสองชั้น อย่างน้อย 1-2 วัน เพื่อลดการใช้สายตา และมีเวลาประคบแผลมากขึ้น ทำให้แผลจะหายเร็วขึ้น
 10. ควรสระผมให้เรียบร้อยก่อนผ่าตัด

 

วิธีดูแลหลังเข้ารับผ่าตัดตาสองชั้น

 

วิธีดูแลหลังเข้ารับผ่าตัดตาสองชั้น มีความสำคัญไม่แตกต่างจากการเตรียมตัวก่อนรับการผ่าตัด โดยเฉพาะปัญหาภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้จากการดูแลตนเองไม่ถูกต้องหรือไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนั้นหลังจากผ่าตัดทำตาสองชั้นเรียบร้อยแล้ว ควรปฏิบัติตัวดังนี้

 

 1. หลังทำการผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรก สามารถประคบเย็นเพื่อลดอาการปวดบวมได้ และหากมีเลือดซึม ก็สามารถใช้ผ้าก๊อซกดที่แผลเบา ๆ ได้จนกว่าเลือดจะหยุดซึม

 

 1. หลังผ่าตัดทำตาสองชั้น ช่วง 1-2 วันแรก อาจมีเลือดซึมออกมาเป็นระยะ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติมากไม่ต้องตกใจ ระหว่างที่เลือดไหลซึม ควรทำการประคบเย็นบริเวณรอบดวงตาและหน้าผากด้วยผ้าเย็นหรือ Gel pack เพื่อช่วยให้หลอดเลือดหดตัว ลดอาการเลือดออก และลดบวมได้อีกด้วย

 

 1. ให้นอนศีรษะสูงกว่าปกติใน 1-2 คืนแรกของการผ่าตัด เพื่อลดอาการบวม

 

 1. ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะถึงวันตัดไหมออก ยกเว้นเทคนิคที่ไม่มีแผลผ่าตัดสามารถล้างหน้าในวันรุ่งขึ้นได้ กรณีมีแผลผ่าตัดใน 3 วันแรกทำความสะอาดหน้าได้โดยใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด หลังจากนั้นถึงค่อยเริ่มล้างหน้าได้ตามปกติ

 

 1. หลังเข้ารับผ่าตัดตาสองชั้น ให้ทำความสะอาดแผลวันละ 1-2 ครั้ง โดยใช้ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ แล้วเช็ดคราบเลือดซึมบริเวณแผล

 

 1. ป้ายยาฆ่าเชื้อแบบขี้ผึ้งที่แผลบ่อย ๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนหรือแผลติดเชื้อ (ในกรณีที่ดูแลแผลตัวเองได้ไม่ดีจนมีอาการติดเชื้อแล้ว)

 

 1. รับประทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมตามที่แพทย์จัดให้ หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้

 

 1. ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง ให้เน้นทานอาหารสะอาด ไม่สุกๆ ดิบๆ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ

 

 1. ยาละลายลิ่มเลือด วิตามิน หรืออาหารเสริมที่หยุดกินก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้หยุดกินไปก่อนจนกว่าแพทย์จะพิจารณาให้สามารถกลับมาทานได้ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำตาสองชั้น

 

ตาสองชั้น การทำตาสองชั้น ถือเป็นศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมและเป็นประเภทศัลยกรรมที่มีคนทำมากที่สุด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะศัลยกรรมตาสองชั้นสามารถเป็นได้ทั้งการรักษาโรค และการเสริมความงามที่มักทำร่วมกันหรือทำไปพร้อม ๆ กันได้ การทำตาสองชั้นจึงเหมาะกับคนหลากหลายประเภทที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับดวงตา โดยเฉพาะบุคคลดังต่อไปนี้

 

 • การทำตาสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมเปลือกตาหรือชั้นตา เพื่อความสวยความงามตามความต้องการหรือความชื่นชอบของคนเอง 

 

 • การทำตาสองชั้น เหมาะกับผู้หญิงและผู้ชายที่ต้องการศัลยกรรมเปลือกตาเพื่อแก้ปัญหา หนังตาบนหย่อนคล้อยจนชั้นตาหายไป

 

 • ศัลยกรรมตาสองชั้น เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาตาปรือหรือตาสองข้างไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นอาการบ่งชี้ของภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

 • คนที่มีรูปร่างอ้วนมาก จนทำให้มีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตาบนจนชั้นตาหาย การผ่าตัดทำตาสองชั้นสามารถทำไปพร้อม ๆ กับการเอาไขมันออก ทำให้มีชั้นตาที่สวยสมดุล

 

 • คนที่ต้องการมีความเชื่อเรื่องเสริมดวง ต้องการผ่าตัดทำตาสองชั้นเพื่อปรับโหงวเฮ้ง เช่น การทำตาสองชั้นหางหงส์

 

สำหรับการทำศัลยกรรมตาสองชั้นที่ แมกโนเลีย คลินิก กับคุณหมอกิฟท์นั้น คุณหมอจะมีการประเมินอาการของคนไข้แต่ละคนอย่างละเอียดก่อนเลือกวิธีการศัลยกรรม เพราะทางคลินิกต้องการมั่นใจถึงความปลอดภัยของคนไข้ และความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติหลังการศัลยกรรมจริง ๆ 

 

นอกจากนี้ คุณหมอยังติดตามทุกเคส ทุกขั้นตอนด้วยตัวเองค่ะ หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย ข้อกังวลใจตรงส่วนไหนก็สามารถถามคุณหมอได้ทันที พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคนไข้ ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ

 

เพราะที่นี่ “ มากกว่าความเชี่ยวชาญ คือความใส่ใจ


สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *