ตาสองชั้นหลบใน เกิดจากอะไร? แก้ไขยังไงให้สวยปัง ไม่ต้องกลัวหน้าพัง

      ตาสองชั้นหลบใน เกิดจากอะไร? แก้ไขยังไงให้สวยปัง ไม่ต้องกลัวหน้าพัง เกิดมาโชคดี มีตาสองชั้น ใครว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องหนังตา… สาว ๆ หนุ่ม ๆ เคยสังเกตตัวเองเวลาส่องกระจกกันไหมคะ ว่าทำไมดวงตาของเราถึงดูไม่ค่อยสดใส ทั้งที่มีตาสองชั้นตั้งแต่กำเนิดโดยไม่ต้องไปศัลยกรรมทำเพิ่ม แต่หนังตาของเรากลับดูไม่คมสวย มีชั้นเปลือกตาที่หนาจนแทบมองไม่เห็นหนังตาของเราเลย โดยบางคนอาจจะเป็นแค่ข้างเดียวหรือเป็นทั้งสองข้าง ยิ่งตอนยิ้มจะยิ่งเห็นได้ชัดค่ะว่าหนังตาเราไม่คมสวยเหมือนเก่าแล้ว

 

“ใครที่มีอาการแบบนี้” อย่าเพิ่งชะล่าใจนะคะ เพราะสิ่งที่คุณเป็นอาจเรียกว่า “ตาสองชั้นหลบใน” ปัญหากวนใจที่คนมีตาสองชั้นหลายคนต้องเผชิญ หากทำเมินปล่อยปละละเลยไว้นาน ๆ อาจสูญเสียความมั่นใจได้ แถมในกรณีที่เป็นหนัก ๆ จนมีการหย่อนคล้อยของหนังตามาเพิ่มด้วย ก็ยิ่งจะส่งผลต่อชีวิตประจำวันไปอีก

 

แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะ “ปัญหาเรื่องดวงตา” แมกโนเลีย คลินิกเชี่ยวชาญที่สุด ทว่าก่อนจะไปดูวิธีการรักษา เรามาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าไอ้เจ้าอาการตาสองชั้นหลบใน นี่มันเป็นยังไงกันแน่? และมีสาเหตุมาจากอะไร? เพื่อที่จะได้เข้าใจกันมากขึ้นก่อนเข้ารับการรักษาค่ะ

 

ตาสองชั้นหลบใน คืออะไร อาการเป็นยังไงกันนะ?

 

ตาสองชั้นหลบในคือ ลักษณะของคนที่เดิมมีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่ชั้นตาไม่สวย ดูไม่คมชัด เนื่องจากหนังตาด้านบนตกหรือพับลงมาปิดบริเวณชั้นตา ทำให้มองเห็นชั้นตาได้น้อยมากหรือแทบจะไม่เห็นชั้นตาเลย หากมองเผิน ๆ อาจดูเหมือนคนมีตาชั้นเดียวได้ โดยปัญหาตาสองชั้นหลบในอาจเกิดได้กับเปลือกตาทั้งสองข้าง หรือในบางคนอาจมีตาสองชั้นหลบในเพียงข้างเดียว ซึ่งลักษณะดังกล่าวจะยิ่งทำให้ดวงตาทั้งสองฝั่งดูไม่เท่ากันอย่างชัดเจน รวมถึงทำให้รูปหน้าโดยรวมดูไม่ได้สมดุล ไม่สวยงาม เสียบุคลิกภาพไปอีก

 

นอกเหนือจากนั้น ตาสองชั้นหลบในยังทำให้ดวงตาขาดความสดใส ดูง่วงซึม ดูหน้าเศร้า ทั้งยังต้องใช้เวลาในการแต่งหน้านานขึ้น รวมถึงหลาย ๆ คนยังต้องติดสติ๊กเกอร์ตาเพื่อกลบปัญหาชั้นตามีขนาดไม่เท่ากัน ที่อาจทำให้สูญเสียความมั่นใจหรือเสียบุคลิกภาพได้ แถมในเคสที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในเพราะหนังตาหย่อนมากเกินไป ก็อาจมีปัญหาเรื่องการถูกหนังตาบดบังทัศนวิสัย ทำให้ประสิทธิภาพการมองเห็นลดลง และเสี่ยงเกิดปัญหาตาอักเสบที่เกิดจากขนตาม้วนเข้าไปทิ่มดวงตาได้อีกด้วย

 

 

ตาสองชั้นหลบใน มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง?

 

ตาสองชั้นหลบในข้างเดียว ตาสองชั้นหลบในสองข้าง ไม่ว่าจะเป็นอันไหนก็เป็นปัญหาของชั้นตาที่เกิดขึ้นได้กับผู้คนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะกับคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้น โอกาสการเกิดปัญหาตาสองชั้นหลบในก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาตาสองชั้นหลบใน ได้แก่


 • ตาสองชั้นหลบในที่เกิดขึ้นเพราะมีไขมันที่เปลือกตาเยอะเกินไป 

 

ปัญหาจากไขมันบริเวณเปลือกตาสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย โดยในวัยเด็กจะมีโอกาสพบปัญหาจากไขมันสะสมที่เปลือกตาเยอะกว่าผู้สูงวัย ส่วนผู้สูงวัยก็จะเจอปัญหาจากไขมันที่เปลือกตามีการหย่อนยานลงตามกาลเวลา ทั้งยังมีเรื่องของเซลล์ผิวยังเริ่มเสื่อมสภาพและบางลง ทำให้ไขมันที่สะสมบริเวณเปลือกตาคล้อยต่ำลงมาทับชั้นตาเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำให้มองไม่เห็นชั้นตาหรือมองเห็นได้น้อยมากจนดูเหมือนมีตาชั้นเดียวนั่นเอง


 • ตาสองชั้นหลบในเพราะหนังตาตก 

 

หนังตาตก หนังตาหย่อน ถือเป็นสาเหตุของตาสองชั้นหลบในที่พบได้บ่อยมาก เนื่องจากเมื่อหนังตาหย่อนลงมาจนทับชั้นตาจะทำให้ชั้นตาที่เคยดูคมชัด เป็นสองชั้น ให้ดูหรี่เล็กลงจนสังเกตเห็นได้ยาก และเกิดเป็นปัญหาตาสองชั้นหลบใน โดยในแต่ละเคสอาจมีระดับความหย่อนคล้อยรุนแรงแตกต่างกันไป ในกลุ่มคนที่อายุน้อยอาจมีภาวะหนังตาหย่อนในระดับน้อย-ปานกลาง ส่วนภาวะหนังตาตกระดับมากจนเริ่มกระทบกับการมองเห็น มักพบในกลุ่มคนที่มีอายุเป็นส่วนใหญ่


 • ตาสองชั้นหลบในที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 

 

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาตาสองชั้นหลบใน โดยภาวะนี้มีทั้งที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรืออาจเกิดขึ้นในภายหลังเพราะความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันและการหลั่งของสารสื่อประสาท รวมไปถึงการได้รับอุบัติเหตุบริเวณดวงตา การผ่าตัดทำตาสองชั้นที่ผิดพลาด หรืออาจเกิดขึ้นจากการใช้สายตาหนักมากเกินไป การใส่คอนแทคเลนส์หรือการขยี้ตาเป็นประจำจนทำให้กล้ามเนื้อตายืด เมื่อกล้ามเนื้อตาทำงานได้ไม่เต็มที่จะทำให้ลืมตาได้ไม่สุด หนังตาคล้อยต่ำลงมา ทำให้เกิดปัญหาตาสองชั้นหลบในได้ง่ายมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้ว

 

แล้วชั้นตาไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร?

 

ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน ตาสองข้างไม่เท่ากัน เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 

 • ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันตั้งแต่เกิด อาจเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดที่ทำให้หนังตาข้างใดข้างหนึ่ง (หรือทั้งสองข้าง) ดูปรือหรือตกลงตลอดเวลา ไม่สามารถลืมตาได้จนสุดเพราะการทำงานของกล้ามเนื้อเปลือกตาไม่สมบูรณ์ ชั้นตาหรือดวงตาทั้งสองข้างจึงดูไม่เท่ากัน

 

 • ตาไม่เท่ากันที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกเบ้าตาลึก โดยเฉพาะในกรณีที่กระดูกเบ้าตาทั้งสองข้างมีความลึกไม่เท่ากันอาจส่งผลให้ตาทั้งสองข้างดูไม่สมมาตรกัน และเมื่ออายุมากขึ้น โครงกระดูกที่เริ่มทรุดต่ำลงกว่าเดิมและไขมันใต้ชั้นผิวฝ่อตัวจะยิ่งทำให้เห็นปัญหาตาไม่เท่ากันชัดเจนขึ้นนั่นเอง

 

 • หนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อยจนทำให้ชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ปัญหานี้พบได้บ่อยในกลุ่มผู้มีอายุที่ผิวหนังเริ่มสูญเสียความยืดหยุ่นจนเกิดการหย่อนคล้อย โดยเฉพาะผิวบริเวณเปลือกตาที่มีความบอบบางและหย่อนคล้อยได้ง่ายเป็นพิเศษ

 

 • หนังตาตก หนังตาหย่อชั้นตาไม่เท่ากันที่เกิดจากการประสบอุบัติเหตุหรือได้รับการผ่าตัดบริเวณดวงตา

 

 • ชั้นตาไม่เท่ากันหลังการศัลยกรรมทำตาสองชั้น อาจเกิดขึ้นได้หากแพทย์ขาดประสบการณ์ในการรักษาหรือมีเทคนิคการเย็บล็อกไม่ดี เพราะอาจทำให้เย็บล็อกชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันหรือเย็บล็อกไม่ดีจนทำให้ชั้นตาหลุดและทำให้ชั้นตาทั้งสองข้างดูไม่เท่ากันในภายหลัง ซึ่งในเคสแบบนี้จะต้องแก้ตา ทำตาสองชั้นใหม่ ด้วยเหตุนี้จึงควรตรวจสอบคลินิกศัลยกรรมให้ดีก่อนการตัดสินใจทำตานั่นเองค่ะ

 

แก้ปัญหาตาสองชั้นหลบในอย่างตรงจุด เริ่มต้นได้ที่แมกโนเลีย คลินิก

 

วิธีแก้ไขปัญหาตาสองชั้นหลบใน ชั้นตาไม่เท่ากัน มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ตั้งแต่วิธีขั้นพื้นฐานที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เช่น การใช้สติกเกอร์ตาสองชั้น การใช้เทคนิคการแต่งหน้าเพื่อช่วยทำให้ชั้นตาทั้งสองข้างดูคมชัดและมีขนาดเท่ากัน รวมไปจนถึงวิธีแก้ปัญหาชั้นตาอื่น ๆ โดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด เช่น การแก้ปัญหาตาไม่เท่ากันด้วยการฉีดโบท็อกซ์ (botox) หรือการฉีดฟิลเลอร์ (filler) ตลอดจนการยกกระชับผิวรอบดวงตาด้วยการทำ Thermage หรือ Ulthera อย่างไรก็ตาม เทคนิคเหล่านี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาชั้นตาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในระดับรุนแรงหรือชั้นตาทั้งสองข้างดูไม่เท่ากันอย่างชัดเจน จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อแก้ไขปัญหาและปรับโครงสร้างชั้นตาได้อย่างตรงจุดนั่นเองค่ะ

 

แมกโนเลีย คลินิก เราคือคลินิกศัลยกรรมที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำศัลยกรรมตาสองชั้น รวมถึงมีประสบการณ์สูงในการรักษาอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยเทคนิคการทำหัตถการ โดยทุกขั้นตอนการทำงานของคลินิกได้รับการดูแลโดยคุณหมอกิฟท์ หรือ พญ.จิรัฐา งามศิริเดช ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกาโดยตรง

 

นอกเหนือจากนี้ การทำศัลยกรรมตาสองชั้นกับ แมกโนเลีย คลินิก ยังให้ความสำคัญกับ

 

 • ความปลอดภัย : มีการตรวจประเมินดวงตาอย่างละเอียดโดยคุณหมอกิฟท์ เพื่อเลือกเทคนิคและวิธีการทำศัลยกรรมที่เหมาะกับสภาพดวงตาของแต่ละคนมากที่สุด และเป็นธรรมชาติที่สุดนั่นเอง

 

 • ความสวยงาม : การทำศัลยกรรมตาสองชั้นของเราเน้นความเป็นธรรมชาติ ตัดแต่งให้ใกล้เคียงกับตาสองชั้นจริง ๆ มากที่สุด ไม่ปลอม ไม่โป๊ะ ไม่เหลือรอยแผลเป็นไว้บนใบหน้าอย่างเด็ดขาด

 

 • ความสะดวก : เพราะ แมกโนเลีย คลินิก เข้าใจว่าแต่ละคนมีความจำเป็นที่แตกต่างกัน เราจึงเลือกใช้เทคนิคการศัลยกรรมที่เหมาะสมกับแต่ละเคส เพื่อให้เกิดรอยแผลที่เล็ก หายเร็ว สามารถกลับไปทำงานได้ทันทีในวันรุ่งขึ้น ไม่ต้องพักรักษาตัวนาน ปลอดภัยหายห่วงไม่ต้องกลัวหน้าพัง 

 

นอกจากนี้ คุณหมอยังติดตามทุกเคส ทุกขั้นตอนด้วยตัวเองค่ะ หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย ข้อกังวลใจตรงส่วนไหนก็สามารถถามคุณหมอได้ทันที พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคนไข้ ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *