อาการหลังทำตาสองชั้น แบบไหนปกติ แบบไหนต้องรีบแก้ เช็คด่วน !!

อาการหลังทำตาสองชั้น

อาการหลังทำตาสองชั้น แบบไหนปกติ แบบไหนต้องรีบแก้ เช็คด่วน !!

การทำตาสองชั้น ถือเป็นหนึ่งในการศัลยกรรมความงามได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เวลาพักฟื้นน้อย ไม่เสี่ยงอันตราย ช่วยแก้ไขปัญหาตาต่าง ๆ ที่เกิดจากกรรมพันธุ์ รวมถึงอายุที่มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้ามีความสดใส ดูอ่อนกว่าวัย ทำให้การแต่งหน้าง่ายและสนุกขึ้นกว่าที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมทั้งความมั่นใจ รวมถึงทำให้บุคลิกภาพโดยรวมของเราดีกว่าเดิม

 

แต่ในการ ทำตาสองชั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำตาด้วยเทคนิคไหน ก็ยังจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านการทำตาโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หลังผ่าตัด รวมถึงเพื่อทำให้รูปตาของเราออกมาสวยตรงบรีฟมากที่สุดนั่นเองค่ะ

 

โดยอาการทั่ว ๆ ไปที่มักเกิดขึ้นได้หลังการทำตาสองชั้น มีดังนี้

 

  • อาการบวม : อาการบวมเป็นสิ่งปกติที่สามารถเกิดขึ้นหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น โดยมักจะบวมมากที่สุดในช่วง 2-3 วันแรก และค่อย ๆ ยุบลงภายใน 1-2 อาทิตย์ จึงไม่ถือเป็นอาการที่น่ากังวล

 

  • เปลือกตาช้ำ : เนื่องจากการผ่าตัดทำตาสองชั้น เป็นการทำหัตถการเพื่อตัดแต่งเปลือกตาเดิมของเรา อาการฟกช้ำหลังผ่าตัดจึงอาจเกิดขึ้นบริเวณเปลือกตาได้ แต่มักจะหายไปภายใน 1-2 อาทิตย์

 

  • เปลือกตาตึง : รู้สึกตึงบริเวณเปลือกตา ลืมตาได้อย่างไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากกรรมวิถีการผ่าตัดทำตาสองชั้นเช่นกัน เมื่อเวลาผ่านไป อาการตึงเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ หายไปเองตามธรรมชาติค่ะ

 

  • มีภาวะตาแห้ง : คนไข้บางรายอาจรู้สึกตาแห้ง ระคายเคืองดวงตา ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการที่หนังตาถูกเย็บจากการทำตาสองชั้น ซึ่งไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะอาการนี้จะดีขึ้นเองภายใน 1-2 อาทิตย์

 

  • แผล : หลังจากผ่าตัด แผลผ่าตัดจะมีสะเก็ดแผล และอาจจะมีเลือดซึมเล็กน้อย แต่จะหายไปได้เองค่ะ

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไปทำตาสองชั้นมา และดวงตาของคุณมีอาการเหล่านี้ สามารถทำใจให้สบายได้ค่ะ เนื่องจากอาการข้างต้นเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัดทำศัลยกรรม สามารถเป็นกันได้ทุกคน และเมื่อเวลาผ่านไปราว ๆ 1-2 อาทิตย์ อาการที่เป็นก็จะค่อย ๆ ทุเลาลง จนกระทั่งหายสนิทเอง ถึงตอนนั้นเราก็จะได้รูปตาที่สวยสมบูรณ์ตรงใจ ไม่มี ผลกระทบข้างเคียงอื่น ๆ มากวนใจเราอีกต่อไปแล้วค่ะ

 

แต่หากคุณมีอาการอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ เราไปดูกันค่ะ ว่าแต่ละอาการมีวิธีแก้ไขอย่างไร และอาการแบบไหนบ้างที่ควรกลับมาพบแพทย์อีกรอบ เพื่อความปลอดภัยและความสวยงามของดวงตาของคุณ

 


อาการหลังทำตาสองชั้น แบบไหนปกติ แบบไหนต้องรีบมาพบแพทย์ด่วน

 

อาการชั้นตาไม่เท่ากัน หลังผ่าตัดทำตาสองชั้น

 

อาการชั้นตาไม่เท่ากันหลังการทำตาสองชั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในบางเคส โดยส่วนมากแล้วมักเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัดทำศัลยกรรมตาสองชั้น เช่น การทำตาสองชั้นด้วยวิธีการเย็บจุด โดยไม่ได้ตัดหนังตาส่วนเกินออก ทำให้ชั้นตาหลุดลงมา หรือการศัลยกรรมตาสองชั้น โดยไม่ได้รักษาภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ซึ่งกรณีนี้จำเป็นต้องกลับมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อดำเนินการแก้ตาให้เข้ารูปกันอีกครั้ง

 

แต่ในอีกกรณีหนึ่ง นั่นคือการดูแลตัวเองของคนไข้หลังทำ เช่น การดูแลแผลที่ไม่สะอาด การนอนตะแคงข้างบ่อย โดยทั่วไปคนเรามักจะถนัดนอนตะแคงในข้างที่คุ้นชินเป็นประจำ ซึ่งสามารถส่งผลให้การบวมของทั้งสองข้างไม่เท่ากันได้เช่นกัน ในกรณีนี้แนะนำให้คนไข้ประคบอุ่นข้างที่บวมมากกว่า เพื่อบรรเทาอาการบวม และช่วยให้ชั้นตาเข้าที่ได้ไวขึ้นค่ะ โดยทั่วไปชั้นตาจะเข้าที่ภายใน 4-6 เดือนแล้วแต่บุคคล ไม่มีอะไรต้องกังวลใจค่ะ

 

อาการหลับตาไม่สนิท เปลือกตาเผยออยู่ตลอดเวลา

 

อาการหลับตาไม่สนิท โดยส่วนมากแล้วมักเป็นอาการปกติที่เป็นผลข้างเคียงจากอาการบวม เมื่อมีการบวมเกิดขึ้น จะส่งผลทำให้คนไข้หลับตาไม่สนิทได้ โดยเมื่อการบวมลดลง อาการหลับตาไม่สนิทจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ โดยแนะนำให้ประคบอุ่นอย่างสม่ำเสมอเพื่อบรรเทาอาการบวมค่ะ

 

อาการตาพร่ามัว มองเห็นภาพไม่ชัดเจนเหมือนปกติ

 

อาการพร่ามัวหลังจากผ่าตัดทำศัลยกรรม สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากการที่ดวงตาเปิดได้มากขึ้น  หรือหลับตาได้ไม่สนิทจึงเกิดการระคายเคืองจนตาพร่ามัวได้ง่าย โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดตาพร่ามัวได้แก่ แดดแรง ลมแรง ฝุ่น ควัน คนไข้จึงควรลดการใช้สายตาในช่วงแรก หลีกเลี่ยงการโดนลมโดนแดด ที่สำคัญคือควรใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ออกกลางแจ้ง หากต้องการบรรเทาอาการสามารถใช้น้ำตาเทียมได้ หลีกเลี่ยงการใช้ยาป้ายบริเวณเปลือกตามากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ยิ่งตาพร่าได้ ปกติแล้วอาการเหล่านี้มักจะดีขึ้นและหายได้เองภายใน 2 เดือนค่ะ

 

ชั้นหนังตาไม่พับตามรอย หรือเป็นรอยพับไม่ชัด

 

การที่หนังตาไม่พับตามรอย หรือเป็นรอยพับที่ไม่ชัดเจนหลังทำตาสองชั้น อาจเกิดจากการลืมตาได้น้อย เพราะมีรอยนูน รอยเย็บ หลังจากผ่าตัดทำศัลยกรรมขวางการพับของชั้นตา เปลือกตายังบวมตึง หรือการไม่กล้าลืมตาโตเพราะกลัวแผลจะแยกออกจากกัน ซึ่งอาการชั้นหนังตาไม่พับตามรอย หรือรอยพับไม่ชัดนี้จะหายไปเมื่อชั้นตาและแผลบริเวณที่ผ่าตัดเรียบสนิทดีแล้ว

 

มีต่อมไขมัน สิว เกิดขึ้นบริเวณแผลหรือเปลือกตา

 

การเกิดต่อมไขมัน หรือสิว ที่บริเวณแผลหรือเปลือกตา หลังจากผ่าตัดทำศัลยกรรมดวงตา อาการเหล่านี้มักเกิดจากการทำความสะอาดแผลที่ไม่ถูกสุขลักษณะ จนเกิดการสะสมของไวรัสและแบคทีเรีย ทำให้เกิดเป็นต่อมไขมันอุดตัน สิว หรืออาจทำให้เป็นตากุ้งยิงได้ ดังนั้นการทำความสะอาดแผลผ่าตัดอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะนอกจากเพื่อให้แผลสะอาดแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบของแผลได้อีกด้วย

 

รอยแผลผ่าตัดไม่เรียบเนียน เกิดรอยแผลเป็น หรือ เกิดคีลอยด์

 

หลังผ่าตัดในช่วงแรก ๆ คนไข้อาจรู้สึกว่าแผลของตัวเองไม่เรียบเนียน สังเกตเห็นได้ชัด และทำให้รูปตาของเราดูไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นอาการปกติหลังทำตาสองชั้นค่ะ เนื่องจากการสมานของแผลต้องใช้ระยะเวลา และจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด เมื่อแผลสมานกันดีแล้วรอยแผลจะค่อย ๆ เรียบเนียนขึ้นทีละน้อยจนหายสนิท ทั้งนี้ แนะนำให้คนไข้หมั่นทายารักษารอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยใหัรอยแผลเป็นจางลงและเรียบเนียนขึ้นได้ โดยทั่วไปแล้วรอยแผลเป็นจะจางลงภายใน 4-6 เดือน 

 

และในส่วนของการเกิดคีลอยด์ มักจะเกิดจากความผิดปกติของกระบวมการสมานแผล มีการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อที่มากเกินไปจนทำให้เกิดเป็นแผลนูน โดยทั่วไปแล้วคีลอยด์สามารถหายเองได้ภายใน 4-6 เดือนเช่นกัน แต่ในบางเคสอาจจะใช้เวลานานถึง 1 ปี การนวดคลึงจะช่วยให้คีลอยด์ยุบตัวได้ไวขึ้นค่ะ

 

อาการชาบริเวณเปลือกตา

 

ในบางกรณี หลังผ่าตัดตาสองชั้นอาจมีอาการชาบริเวณเปลือกตาลงมาถึงบริเวณโคนขนตา ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ช่วงระยะเวลา 4 เดือนแรกหลังผ่าตัด อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ โดยไม่ต้องทำการรักษาใด ๆ เพิ่มเติมค่ะ

 

อาการตากระตุก 

 

อาการที่เกิดขึ้นได้ทั้งเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง หลังผ่าตัดตาสองชั้นถ้าพบว่ามีอาการตากระตุก โดยส่วนมากอาจถูกกระตุ้นเกิดจากอาการตาแห้งที่เกิดหลังผ่าตัดในช่วงแรก สามารถบรรเทาอาการด้วยการหยอดน้ำตาเทียม อาการตากระตุกโดยทั่วไปไม่น่ากังวล จะสามารถหายเองได้ในระยะเวลาประมาณ 2 เดือนหลังผ่าตัด

 

อาการหลังทำตาสองชั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด ความยากง่ายของเคส สุขภาพร่างกายของคนไข้ และการดูแลตัวเองหลังทำ เป็นต้นค่ะ ดังนั้นการหมั่นดูแลและตรวจสอบรอยแผลผ่าตัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้รู้ว่าอาการเหล่านี้จะหายไปเอง หรือต้องรีบพบแพทย์นั่นเองค่ะ

 

วิธีการการดูแลตัวเองเบื้องต้น หลังทำตาสองชั้น

 

  • ประคบเย็น : หมั่นประคบเย็นบริเวณเปลือกตา 15-20 นาที วันละ 4-5 ครั้ง ใน 2-3 วันแรก
  • นอนหนุนหัวสูง : ควรนอนหนุนหัวสูง 30-45 องศา ประมาณ 1 อาทิตย์หลังการผ่าตัด
  • งดแต่งหน้า : ควรงดแต่งหน้า 1 อาทิตย์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการระคายเคืองหลังผ่าตัด
  • งดทานอาหารแสลง : ควรงดทานอาหารแสลง เช่น ของเผ็ด ของหมักดอง อาหารทะเล จนกว่าจะหายดี
  • พบแพทย์ตามนัด : ควรมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจดูแผลตามตารางนัดทุกครั้ง

 

แมกโนเลียคลินิก เราคือคลินิกศัลยกรรมที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำศัลยกรรมตาสองชั้น รวมถึงมีประสบการณ์สูงในการรักษาอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยเทคนิคการทำหัตถการ โดยทุกขั้นตอนการทำงานของคลินิกได้รับการดูแลโดยคุณหมอกิฟท์ หรือ พญ.จิรัฐา งามศิริเดช ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกาโดยตรง บอกเลยว่าโปรไฟล์แน่น ๆ ผลงานเน้น ๆ แบบนี้ ทำตากับที่นี่ไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

เพราะที่นี่ “ มากกว่าความเชี่ยวชาญ คือความใส่ใจ ” 

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *