ตาไม่เท่ากัน แก้ไขยังไงได้บ้าง ? รวมวิธีการแก้ไขตาไม่เท่ากัน ให้กลับมาสวยปังน่ามอง

ตาไม่เท่ากัน

ตาไม่เท่ากัน แก้ไขยังไงได้บ้าง ? รวมวิธีการแก้ไขตาไม่เท่ากันให้กลับมาสวยปังน่ามอง

 

คนเราเกิดมามีดวงตาเพียงคู่เดียว คงไม่มีใครอยากให้ดวงตาของเราดูไม่เท่ากัน หรือดูไม่สมส่วนอย่างแน่นอน จริงไหมคะ ? แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว ดวงตาตามธรรมชาติของคนเราจะไม่มีเท่ากันแบบ 100% ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบบนใบหน้าของแต่ละคน แต่ถ้าหากดวงตาของเราเริ่มไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด ใคร ๆ ก็สังเกตเห็นได้ สิ่งที่จะตามมาก็คือปัญหาเกี่ยวกับดวงตา การมองเห็น และความมั่นใจในภาพลักษณ์ของตัวเองอย่างแน่นอนค่ะ

 

ด้วยความที่ “ดวงตา” ถือเป็นส่วนที่ดึงดูดสายตามากที่สุดบนใบหน้าของเรา ปัญหาตาไม่เท่ากันเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เนื่องจากหลาย ๆ คนที่ต้องเจอกับปัญหาตาไม่เท่ากันจนทำให้สูญเสียความมั่นใจไป ซึ่งทั้งนี้มีผลในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเวลายิ้ม หัวเราะ ดวงตาทั้งสองข้างอาจจะไม่เท่ากันอย่างชัดเจน หรือใบหน้าดูเบี้ยว รวมไปถึงการแต่งหน้าที่ยากขึ้น บางคนต้องใช้สติกเกอร์ติดหนังตา เป็นการสร้างบาลานซ์ให้กับใบหน้า นอกจากนั้นอาจเกิดปัญหาสุขภาพจิต เช่น ไม่กล้าสบตาคน ไม่กล้าถ่ายรูปเพราะกลัวคนรู้ว่าดวงตาไม่เท่ากัน

 

แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ ด้วยความที่เทคโนโลยีด้านการศัลยกรรมความงามมีการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกปี สำหรับการแก้ปัญหาตาไม่เท่ากันปัจจุบันนี้จึงสามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่จำเป็นต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญสูง เพื่อประเมินโครงสร้างใบหน้าหรือรูปหน้า เลือกวิธีการแก้ไข และทำการแก้ไข เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนภายหลังการทำ ซึ่งมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยแก้ปัญหาตาไม่เท่ากันได้ มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย !!


สาเหตุที่ทำให้ตาไม่เท่ากันมีอะไรบ้าง ?

 

ปัญหาตาไม่เท่ากันจากอายุที่มากขึ้น : เมื่อเราอายุมากขึ้น ไขมันที่อยู่บริเวณเปลือกตาจะมีปริมาณลดลง ผิวเปลือกตาหย่อนคล้อย ทำให้เกิดภาวะหนังตาตกทับดวงตา จนส่งผลให้มองเห็นชั้นตาไม่เท่ากันได้

 

โครงสร้างกระดูกเบ้าตา ปัจจัยหลักที่ทำให้ตาไม่เท่ากัน : ในเคสที่ความสูงและความลึกของกระดูกเบ้าตาทั้งสองข้างอยู่ในตำแหน่งที่ต่างกัน จึงอาจกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาและชั้นตาของเราไม่เท่ากันได้ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด เกิดจากกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ยกเปลือกตาพัฒนาได้ไม่ดีจนกลายเป็นพังผืด และเกิดการดึงรั้งจนทำให้หนังตาตกอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Myasthenia Gravis) จนตาดูไม่เท่ากัน : โดยตาไม่เท่ากันจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น สามารถพบได้ทั้งจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ, กรรมพันธุ์, อายุที่มากขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างการขยี้ตาบ่อย ๆ อาการที่พบคือ ลืมตาได้ไม่เต็มที่  มีแรงยกเปลือกตาน้อยลง การเปิดของชั้นตาที่ไม่เท่ากันทำให้ต้องเลิกคิ้ว หรือเบิกตากว้าง ๆ เพื่อช่วยให้มองเห็นชัดขึ้น 

 

เกิดอุบัติเหตุที่กระทบบริเวณรอบดวงตา จนทำให้รูปตาเปลี่ยน : การเกิดอุบัติเหตุที่กระทบบริเวณดวงตา อาจทำให้โครงสร้างกระดูกเบ้าตาผิดไปจากเดิม เส้นประสาทที่ใช้ในการควบคุมกล้ามเนื้อตา (Oculomotor nerve) เกิดการเสียหาย เสื่อมสภาพลง จนทำให้เกิดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หนังตาตก ตาไม่เท่ากันได้

 

ตาไม่เท่ากันจากการทำศัลยกรรมตาสองชั้น : สาเหตุนี้ มักพบได้ในคนที่เคยทำตาสองชั้นด้วยวิธีการเย็บจุดแล้วชั้นตาหลุดในภายหลัง หรือเกิดจากหมอกะชั้นตาผิดพลาด ทำให้มองเห็นตาไม่เท่ากันนั่นเอง

 

การแสดงสีหน้า ก็ทำให้ตาไม่เท่ากันได้ : สาเหตุนี้ มักพบในคนที่ชอบเลิกคิ้ว เลิกหน้าผากเป็นประจำจนทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็ง นอกจากจะทำให้เกิดริ้วรอยหน้าผากแล้ว ยังทำให้ชั้นตาไม่เท่ากันได้อีกด้วย

 

โครงสร้างใบหน้าที่ทำให้ตาของเราดูไม่เท่ากัน : โดยปกติแล้ว คนเราจะมีใบหน้าทั้งสองข้างที่ไม่เท่ากันอยู่แล้ว แต่ในบางคนจะมองเห็นว่าใบหน้าไม่เท่ากันชัดเจน ใบหน้าไม่สมส่วน ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของกระดูกโครงหน้า หรือมีระดับคิ้วไม่เท่ากัน ข้างนึงต่ำ ข้างนึงสูง ทำให้มองเห็นตาไม่เท่ากันได้

ปัญหาตาไม่เท่ากันแก้ไขยังไงดี ? ทำยังไงดวงตาของเราจะกลับมาสวยน่ามอง

แล้วปัญหาตาไม่เท่ากัน แก้ไขยังไงดี ? ทำยังไงดวงตาของเราจะกลับมาสวยน่ามอง

 

ไม่ว่าสาเหตุที่ทำให้ตาของเราไม่เท่ากันจะมาจากอะไร จะมาจากโครงสร้างใบหน้าและกระดูกที่มีมาแต่เดิมก็ดี จะมาจากโรคภัย การใช้ชีวิตประจำวัน การเกิดอุบัติเหตุ หรือความผิดพลาดระหว่างการทำตาสองชั้นก็ดี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือดวงตาของเราดูไม่สวยงาม ไม่น่ามอง และเริ่มส่งผลกระทบต่อการมองเห็นโดยรวม ดังนั้นการแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากันจึงถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่ต้องคำนึงถึง หากไม่อยากเสียบุคลิกภาพไปอย่างถาวร

 

แล้วปัญหาตาไม่เท่ากันแก้ไขยังไงได้บ้าง ? แมกโนเลียคลินิก ขอแนะนำดังนี้ค่ะ

 

จบปัญหาตาไม่เท่ากันด้วยการฉีดฟิลเลอร์

 

ฟิลเลอร์ อีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานในแวดวงศัลยกรรม หลายคนอาจไม่ได้คาดคิดว่าการฉีดฟิลเลอร์จะสามารถแก้ตาไม่เท่ากันได้ แต่ในปัจจุบันที่แมกโนเลียคลินิกสามารถทำได้แล้วค่ะ โดยการใช้ฟิลเลอร์ตาสองชั้นซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ล่าสุด ด้วยการนำฟิลเลอร์มาฉีดบริเวณเปลือกตา ซึ่งวิธีการนี้จะต้องให้แพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำเท่านั้น หลังฉีดแล้วจะสามารถแก้ปัญหาตาสองชั้นไม่เท่ากันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่มีตาไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิด ตาไม่เท่ากันจากการที่มีอายุมากขึ้น รวมถึงไปทำศัลยกรรมมาแล้วตาไม่เท่ากันโดยข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้นคือ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล และไม่ต้องพักฟื้นนั่นเองค่ะ

 

ได้เบ้าตาทรงสวย พร้อมแก้ตาไม่เท่ากันด้วยการทำตาสองชั้นแบบกรีดแผลยาว

 

การแก้ตาไม่เท่ากันด้วยวิธีการกรีดแผลยาว (Long Incision Technique) เป็นวิธีการกรีดแผลตามระดับชั้นตา ซึ่งมีการจัดเรียงชั้นไขมันตาขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เบ้าตาได้ทรงสวยงาม คงรูป ทำให้ได้ชั้นหนังตาตามที่ต้องการ สามารถแก้หนังตาหย่อนคล้อยและทำให้ตาเท่ากัน เป็นวิธีที่สามารถทำตาสองชั้นได้ แต่มีข้อควรระวังก็คืออาจจะบวมช้ำได้ง่าย แพทย์ที่ขาดประสบการณ์ไม่เหมาะกับวิธีการทำตาสองชั้นแบบกรีดแผลยาว เนื่องจากอาจพลาดและทำให้คนไข้ได้รับบาดเจ็บจากการรักษาได้ง่าย หากเลือกวิธีแก้ตาแบบกรีดยาว ควรเข้ารับบริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แน่นอนว่าแมกโนเลียคลินิก คือคำตอบของคุณ เพราะเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ใส่ใจทุกขั้นตอนในการรักษาค่ะ

 

แก้ปัญตาพร้อมกระชับผิวรอบตาให้เต่งตึง ด้วย Ulthera

 

การทำ Ulthera เป็นอีกวิธีนึงที่เป็นตัวเลือกสามารถช่วยแก้ปัญหาตาไม่เท่ากันได้ แถมยังไม่ต้องไปโดนมีดหมออีกตังหาก โดยการทำ Ulthera จะเป็นการใช้พลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูงในการกระชับผิวรอบดวงตา ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยยกประชับผิวรอบดวงตาแบบไม่ต้องผ่าตัด จึงทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตากระชับขึ้นแก้ปัญหาเปลือกตาหย่อนคล้อย หนังตาตก และลดริ้วรอยรอบดวงตาได้ จึงช่วยให้หนังตายกขึ้นแบบเห็นผลลัพธ์ทันที

 

ยกกระชับผิวเปลือกตา พร้อมแก้ตาไม่เท่ากันด้วย Thermage

 

Thermage ลดปัญหาถุงใต้ตา แก้ปัญหาผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อย ช่วยให้ชั้นตากลับมาเท่ากัน ด้วยวิธีการยกกระชับผิวบริเวณเปลือกตา จุดเด่นของ Thermage คือการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือคลื่นความถี่วิทยุสูง RF กระตุ้นผิวหนังให้สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวตึง กระชับ ไม่หย่อนคล้อย ดวงตามีความเท่ากนมากขึ้น ผิวรอบดวงตายกกระชับ ดูอ่อนกว่าวัย ตาเท่ากันแบบสวยๆ โดยไม่ต้องผ่านมีดหมอผ่าตัด

 

โดยการแก้ไขตาไม่เท่ากันนั้น สามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับปัญหาดวงตาของแต่ละคน เช่น ชั้นตาไม่เท่ากันตาเปิดไม่เท่ากัน เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เบ้าตาลึกไม่เท่ากัน เป็นต้น ซึ่งแต่ละปัญหาจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่ตอบโจทย์ของตัวเองที่สุดค่ะ

 

คำถามที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการแก้ตาไม่เท่ากัน

 

ทำไมทำตาสองชั้นแล้วเกิดปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน?

 

ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันหลังจากผ่าตัดทำตาสองชั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การเย็บชั้นตาไม่เท่ากันการเอาไขมันในเบ้าตาสองข้างออกไม่เท่ากัน การตัดแต่งผิวหนังเปลือกตาส่วนเกินออกไม่เท่ากัน และการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อยกเปลือกตาขณะผ่าตัด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่คนไข้มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก่อนทำการผ่าตัด แต่ขณะผ่าตัดไม่ได้รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วย

 

แก้ตาไม่เท่ากันจำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่?

 

หากมีปัญหาไม่เท่ากัน และต้องการแก้ไขให้ตาหรือชั้นตาเท่ากัน จะต้องแก้โดยการผ่าตัดเท่านั้น เนื่องจากการฉีดสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์หรือฉีดโบท็อกไม่สามารถแก้ไขปัญหาชั้นตาหรือรูปตาได้

 

การแก้ตาไม่เท่ากัน ราคาแพงไหม?

 

ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สาเหตุและความรุนแรงของปัญหาตาไม่เท่ากันเทคนิคการผ่าตัดรักษา ประวัติเคยทำตาสองชั้นจากที่อื่นมาก่อน ความยากของเคส ไปจนถึงประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดและบริการการดูแลหลังการผ่าตัด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้หากทำให้เราใช้ชีวิตได้มั่นใจ ส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นก็ถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป เพราะดวงตาของเรามีคู่เดียวค่ะ


สำหรับการรักษาดวงตาไม่เท่ากันที่ แมกโนเลียคลินิก กับคุณหมอกิฟท์นั้น คุณหมอจะมีการประเมินอาการของคนไข้แต่ละคนอย่างละเอียดก่อนเลือกวิธีการศัลยกรรม เพราะทางคลินิกต้องการมั่นใจถึงความปลอดภัยของคนไข้ และความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติหลังการศัลยกรรมจริง ๆ ไม่ผิดหวังในทุก ๆ เคสอย่างแน่นอน

 

แมกโนเลียคลินิก เราคือคลินิกศัลยกรรมที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำศัลยกรรมตาสองชั้น รวมถึงมีประสบการณ์สูงในการรักษาอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยเทคนิคการทำหัตถการ โดยทุกขั้นตอนการทำงานของคลินิกได้รับการดูแลโดยคุณหมอกิฟท์ หรือ พญ.จิรัฐา งามศิริเดช ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกาโดยตรง บอกเลยว่าโปรไฟล์แน่น ๆ ผลงานเน้น ๆ แบบนี้ ทำตากับที่นี่ไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *