วิธีดูแลตัวเอง หลังทำตาสองชั้น ทำยังไงถึงจะหายไว มีอะไรต้องระวังเป็นพิเศษบ้าง

วิธีดูแลตัวเอง หลังทำตาสองชั้น ทำยังไงถึงจะหายไว มีอะไรต้องระวังเป็นพิเศษบ้าง ?

 

การทำศัลยกรรมทำตาสองชั้น เป็นการศัลยกรรมดวงตาที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน สามารถช่วยแก้ไขปัญหาหางตาตก ชั้นตาหลบใน ดวงตาเล็ก หนังตาหย่อนคล้อย ตาดูปรือดูง่วงนอน รวมถึงสามารถทำตา 2 ชั้นในคนที่มีตาชั้นเดียวได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้มีดวงตาที่ดูกลมโต สดใส และตาสวยหวานขึ้นได้

 

ซึ่ง ณ ปัจจุบัน การทำศัลยกรรมตาสองชั้นนั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การกรีดชั้นหนังตาแล้วเย็บปิดแผลที่กรีดให้เกิดเป็นชั้นตาสองชั้น ซึ่งจะมีหลายเทคนิค เช่น เทคนิคกรีดแผลเล็ก เทคนิคกรีดแผลยาว หรือการทำตา 2 ชั้นด้วยพลังงานพลาสม่า โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินวิธีที่เหมาะสมให้กับแต่ละคนเอง เพื่อให้รูปตาหลังการศัลยกรรมออกมาสวยตรงใจ และดูเป็นธรรมชาติจนเหมือนไม่ได้ศัลยกรรมมากที่สุดค่ะ

 

แต่สำหรับใครที่ตัดสินใจว่าจะทำศัลยกรรมไปแล้ว และกำลังอยากรู้ว่าหลังการทำศัลยกรรม ทำตาสองชั้น มีวิธีการดูแลตัวเองยังไงบ้าง ? เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหายุ่งยากจนต้องวนกลับไปแก้ที่คลินิกอีกครั้ง

 

วันนี้ แมกโนเลียคลินิก รวบรวมข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น มาฝากทุกท่านกันแล้วค่ะ


หลังทำตาสองชั้น ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหน

 

โดยทั่วไปแล้ว หลังทำตาสองชั้นต้องใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือนเพื่อให้ชั้นตาเข้าที่ ซึ่งระยะเวลาในการพักฟื้นของแต่ละคนไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยในการพิจารณา เช่น ความชำนาญของแพทย์เทคนิคที่แพทย์เลือกใช้ รวมถึงช่วงอายุของผู้ที่เข้ารับการทำตาสองชั้น หากเป็นผู้สูงอายุทำตาสองชั้นจะบวมนาน เนื่องจากมีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย จึงต้องตัดหนังตาส่วนเกินออกร่วมด้วย อีกทั้งกระบวนการสมานแผลของร่างกายที่ช้าลง ทำให้ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานขึ้น นอกจากนี้การดูแลตัวเองก็มีผลต่อระยะเวลาพักฟื้น จึงมีกิจกรรมหลาย ๆ อย่างที่คุณหมอกิฟท์อยากให้งดเว้น ระหว่างรอตาสองชั้นของเรากลับมาเข้าที่ หายดีค่ะ

 

แล้วมีอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง งดเว้น หรือระวังเป็นพิเศษหลังการทำตาสองชั้น ?

งดได้งดก่อน กิจกรรมที่ไม่ควรทำหลังศัลยกรรมทำตาสองชั้น

งดนอนตะแคงหรือคว่ำหน้า เพราะอาจทำให้ตาพัง !!

 

หลังทำตาสองชั้น นอนตะแคงได้ไหม ? แน่นอนว่าหนึ่งในท่านอนที่สบายสุด ๆ สำหรับใครหลาย ๆ คน จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากการนอนตะแคง ไม่ว่าจะเป็นการนอนตะแคงซ้าย ตะแคงขวา หรือตะแคงด้วยท่าทีพิลึกกึกกือขนาดไหน แต่หลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น ควรหลีกเลี่ยงการนอนตะแคงเหล่านี้ออกไปก่อน เพื่อป้องกันการกดทับและกระทบกระเทือนบริเวณแผลที่เราเพิ่งผ่าตัดมา ถ้าให้ดีควรนอนหนุนหมอนสูงในช่วง 1 ถึง 2 วันหลังการผ่าตัด เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวม

 

จะเจ็บหรือคันแค่ไหน ก็ห้ามขยี้ตาหรือสัมผัสแผลโดยตรง !!

 

เรื่องความเจ็บความคันไม่เข้าใครออกใคร แถมเป็นทียังห้ามใจยากเหลือเกิน แต่หลังจากที่เราเพิ่งทำตาสองชั้นมาหมาด ๆ แน่นอนว่าไม่ควรขยี้หรือสัมผัสแผลโดยตรงอย่างเด็ดขาด เนื่องจากการถูขยี้ตาไม่ว่าจะเบาหรือแรง ก็อาจทำให้แผลที่ยังไม่สมาน แยกออกจากกัน หรืออาจทำให้ไหมที่เย็บไว้หลุดออกได้ อีกทั้งหากมือของเราไม่สะอาด อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมถึงในตอนทำความสะอาดแผล ควรใช้ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ เช็ดตามรอยแผลที่มีคราบเลือดซึม แทนการใช้มือสัมผัสกับแผลโดยตรงค่ะ

 

บอกลาการว่ายน้ำหรือดำน้ำไปสักระยะ !!

 

เนื่องจากต้องระวังบาดแผลของเราไม่ให้สัมผัสโดนน้ำ การว่ายน้ำและการดำน้ำจึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด รวมถึงงดการล้างหน้า สระผม และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อไหลอีกด้วย ถึงจะฟังดูเป็นเรื่องยากไปสักหน่อย แต่หากทำได้อย่างเคร่งครัด รับรองว่าแผลศัลยกรรมของเราจะหายไวแถมเนียนกริบแน่นอนค่ะ

 

ออกกำลังกายหนัก ๆ ก็ไม่ได้เหมือนกันนะ !!

 

อย่างที่กล่าวไปในข้อที่แล้ว การออกกำลังกายอย่างหนัก อาจทำให้มีเหงื่อไหลไปที่บริเวณแผลได้ ซึ่งผลที่ตามมานั่นคือแผลมีการติดเชื้อได้ นอกจากนี้แล้วยังมีความเสี่ยงในการเพิ่มโอกาสที่ทำให้แผลเปิดหรือแยกออกจากกันระหว่างการออกกำลังอย่างหนัก ทางที่ดีหลังการผ่าตัดควรหมั่นประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก และพักผ่อนให้มาก ๆ ค่ะ

 

การดูแลตัวเองที่ถูกต้อง หลังศัลยกรรมทำตาสองชั้น

 

  1. หมั่นประคบเย็นและประคบอุ่น เพื่อให้รอยบวมช้ำลดลงอย่างรวดเร็ว

 

การประคบร้อนสลับการประคบเย็น ถือเป็นวิธีลดบวมที่ดีที่สุดหลังการทำตาสองชั้น ช่วงเวลา 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด ให้ใช้การประคบเย็นเพื่อให้หลอดเลือดหดตัว บรรเทาอาการปวด บวมช้ำ อักเสบ และทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น โดยใช้ผ้าเย็น หรือนำผ้ามาห่อเจลเย็นมาประคบเบาๆ บริเวณรอบดวงตา 

 

และหลังจากผ่าตัดไปแล้ว 48 ชั่วโมง ให้เปลี่ยนจากการประคบเย็นเป็นการประคบร้อนแทน โดยเปลี่ยนมาใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น หรือนำผ้ามาห่อเจลที่นำไปแช่น้ำอุ่น แล้วประคบรอบดวงตาเบา ๆ ทำเช้า เย็น ครั้งละ 15 นาที  เพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จะช่วยลดอาการฟกช้ำ ช่วยให้ตาหายบวมเร็วนั่นเอง

 

  1. เปลี่ยนไปนอนหมอนสูง เพื่อลดอาการบวมช้ำและทำให้แผลหายไว

 

อีกหนึ่งวิธีลดบวมหลังทำตาสองชั้น คือการนอนหนุนหมอนที่สูงกว่าปกติ หรือใช้หมอน 2 ใบ หรือมากกว่านั้นหนุนศีรษะให้สูงขึ้นจากระดับตัวในช่วง 1-2 คืนแรก เพื่อลดอาการบวมช้ำ ทำให้แผลหายเร็ว การนอนหมอนสูงจะช่วยให้บริเวณดวงตามีเลือดไปไหลเวียนน้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการนอนตะแคง หรือคว่ำหน้า เพราะอาจจะทำให้เกิดการกดทับแผลได้ค่ะ

 

  1. หมั่นทำความสะอาดแผลอย่างถูกสุขอนามัย ป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม

 

ในช่วงแรก ๆ หลังการทำศัลยกรรม ทำตา 2 ชั้น อาจมีเลือดซึมออกจากบาดแผลบ้างเล็กน้อย ซึ่งเป็นเรื่องปกตินะคะไม่ต้องตกใจ โดยเมื่อเห็นรอยเลือดไหลซึมออกจากบาดแผล ให้เราใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือ เช็ดแผลบริเวณนั้นอย่างเบามือ และทาขี้ผึ้งตามที่แพทย์สั่ง วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ค่ะ

 

  1. สิ่งสำคัญที่สุดหลังผ่า คือการทานยาตามที่แพทย์สั่ง

 

แน่นอนว่าการกินยาตามแพทย์สั่ง ถือเป็นวิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดที่ไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด โดยหลังผ่าตัดแพทย์จะสั่งยาแก้ปวด และยาอักเสบให้ สำหรับยาแก้อักเสบจำเป็นต้องทานให้ครบ แต่ยาแก้ปวดทานเฉพาะช่วงที่มีอาการปวด หรือมีไข้ หากหลังผ่าตัดสังเกตุอาการแล้วพบว่า มีอาการบวมช้ำมาก หรือพบอาการผิดปกติอื่น ๆ ไม่ควรนิ่งนอนใจ รีบปรึกษาแพทย์ทันที

 

  1. สวมแว่นเมื่อต้องออกไปข้างนอก

 

ในช่วงแรก ๆ หลังการทำศัลยกรรม จะเป็นการดีกว่าหากเรามีอะไรมาสวมป้องกันดวงตาจากมลภาวะภายนอก โดยแว่นกันแดดจะช่วยปกป้องแผลและดวงตาจากแสงแดด ฝุ่นละออง รวมถึงสิ่งสกปรกที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ตาแห้ง คันตาได้ จึงควรสวมแว่นกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกไปข้างนอก จนกว่าแผลจะหายค่ะ

 

ทำตา 2 ชั้น กี่วันล้างหน้าได้?

 

หลังจากที่ตัดไหมออกแล้ว แผลสมานตัวกันดีแล้ว ก็จะสามารถกลับมาล้างหน้าได้ตามปกติ แต่ควรระมัดระวังบริเวณรอบดวงตาเป็นพิเศษจนกว่าแผลจะหายสนิทดีจริง ๆ และควรเลือกสบู่หรือครีมที่อ่อนโยนต่อผิว

 

ทำตา 2 ชั้น กี่วันแต่งหน้าได้?

 

หลังจากที่ตัดไหมออกแล้วจะสามารถแต่งหน้าได้ แต่แพทย์จะแนะนำให้เว้นบริเวณรอบดวงตาไปก่อนจนกว่าจะครบ 1 เดือน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดการกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัด และเมื่อครบ 1 เดือนแล้ว ก็สามารถแต่งหน้าบริเวณรอบดวงตาได้ตามปกติค่ะ

 

ทำตา 2 ชั้นกี่เดือนยุบ/ หายบวม?

 

หลังจากที่ทำตา 2 ชั้นเสร็จแล้ว จะมีอาการบวมมากในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากนั้นอาการบวมจะค่อย ๆ ยุบตัวลงจนหายกลับมาเป็นปกติได้เอง และผลลัพธ์จากการทำตา 2 ชั้น จะเห็นได้ชัดเจนภายใน 1 – 3 เดือน ซึ่งในระหว่างนั้น คนไข้ต้องดูแลตนเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย รวมถึงทำให้บาดแผลของเราหายไวที่สุด ได้รูปตาที่สวยเนียนที่สุดนั่นเองค่ะ

 

แมกโนเลียคลินิก คลินิกศัลยกรรมที่พร้อมเนรมิตให้คุณสวยตามสั่ง ปังตรงบรีฟแบบ 100% ด้วยฝีมือของคุณหมอกิฟท์ หรือ พญ.จิรัฐา งามศิริเดช ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกา มีประสบการณ์ด้านการศัลยกรรมเสริมความงามมานานกว่า 15 ปี และมีความเชี่ยวชาญด้านการตัดแต่ง แก้ไข ศัลยกรรมตาสองชั้นโดยตรง

 

นอกเหนือจากนั้น แมกโนเลีย คลินิก ยังมีการประเมินอาการของแต่ละคนก่อนทำการศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นการซักประวัติ ตรวจสอบข้อมูล และเลือกวิธีการศัลยกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการและอาการที่เป็นอย่างตรงจุด ด้วยเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอกิฟท์ ที่จะทำให้การผ่าตัดศัลยกรรมของเราเป็นไปอย่างราบรื่น แผลเล็ก ไม่บวม ไม่เหลือรอยแผลเป็น และไม่ต้องใช้เวลารักษาตัวนาน ผ่าวันนี้ วันพรุ่งนี้ใช้ชีวิตได้ตามปกติทันที

 

เพราะที่นี่ “ มากกว่าความเชี่ยวชาญ คือความใส่ใจ ”

 

หากใครอ่านบทความนี้แล้ว และคิดว่าตัวเองเป็นหนึ่งในคนที่อยากศัลยกรรมเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูสวยงาม มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น รวมทั้งแก้ปัญหาด้านความงามที่กำลังประสบอยู่ แมกโนเลียคลินิก พร้อมดูแลคุณค่ะ


สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลียคลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาเลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *