เปลือกตาบวม เปลือกตาอักเสบหลังทำตา เกิดจากอะไร ? วิธีแก้ไขไม่ยากอย่างที่คิด

เปลือกตาบวม

เปลือกตาบวม เปลือกตาอักเสบหลังทำตา เกิดจากอะไร ? วิธีแก้ไขไม่ยากอย่างที่คิด

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกเข้ามาศัลยกรรม ทำตาสองชั้น กับคลินิกเสริมความงาม คงอยากได้ชั้นตาที่สวยเนียนพร้อมเปลี่ยนเป็นคนใหม่หลังการผ่าตัด แต่สิ่งที่ตามมากลับกลายเป็นอาการเปลือกตาบวมอย่างเห็นได้ชัด เล่นเอาหนักอกหนักใจไปตาม ๆ กัน เพราะนอกจากจะไม่ได้เห็นชั้นตาที่เราอุตส่าห์ผ่าตัดตกแต่งมาในทันทีแล้ว ยังต้องมาทนมองตาบวม ๆ ของตัวเองต่อไปอีกหลายวัน เล่นเอาความมั่นใจถึงกับหดหายกันเลยทีเดียว

แต่คุณหมอกิฟท์อยากจะบอกแบบนี้ว่า อาการเปลือกตาบวม เปลือกตาอักเสบหลังการทำตา ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ เพราะหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น เปลือกตาจะมีอาการบวมเป็นปกติ เนื่องจากผิวเนื้อบริเวณนั้นเพิ่งผ่านการตัดแต่งและทำหัตถการเพื่อให้ได้ชั้นตาที่สวยกว่าเดิมมา โดยอาการบวมแดงมักจะเกิดในช่วงสัปดาห์แรก ก่อนจะค่อย ๆ ยุบลงไปทีละน้อย แต่หากทำตาสองชั้นแล้วบวมนานเกินไป อาจเป็นอาการผิดปกติบางอย่างที่มาจากการดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นผิดวิธี ทำให้ตาบวมนานกว่าปกติได้เช่นกันค่ะ

แล้วเมื่อไหร่ถึงจะหายบวม ? โดยทั่วไปแล้ว อาการบวมหลังการทำศัลยกรรม ผ่าตัดตาสองชั้นจะเกิดประมาณ 3-5 วัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดอาการบวมตึงของบาดแผล ความบวมจะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับบุคคล จะมีอาการแตกต่างกัน แต่หลังจากวันที่ 5 ไปแล้ว อาการบวมจะค่อย ๆ หายไปและ ยุบลงอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนั้นแผลจะเริ่มสมาน เปลือกตาที่บวมเริ่มยุบลง และชั้นตาที่ทำจะเริ่มเข้ารูป มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ในช่วงเวลาประมาณ 10-14 วันหลังผ่าตัด หรือช่วงเวลาตัดไหมนั่นเองค่ะ


สำหรับใครที่ยังกังวลใจเรื่องการตาบวมหลังทำตา วันนี้ แมกโนเลียคลินิก รวบรวมข้อมูลดี ๆ มาฝากกันแล้ว !!


อย่าตกใจ !! อาการบวมหลังทำตา ที่คนไข้หลายคนต้องเจอ

 

เปลือกตาบวม…จนตาดูไม่เท่ากัน

 

โดยทั่วไปแล้ว หลังการผ่าตัดตาสองชั้น ผู้ป่วยมักพบว่ามีอาการบวมในช่วงสัปดาห์แรก ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด อาการบวมนี้จะค่อย ๆ ลดลงจนกลับสู่สภาพปกติ โดยความเร็วในการลดลงของอาการบวมนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย การดูแลตนเองหลังการผ่าตัด และเทคนิคการผ่าตัดที่ใช้ ในบางคนอาจพบว่าบวมของเปลือกตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ทำให้ตาดูไม่เท่ากันในช่วงแรกๆ หลังการผ่าตัด ซึ่งเป็นเรื่องปกติและไม่ควรกังวลเกินไป เนื่องจากส่วนใหญ่จะค่อย ๆ กลับมาเท่ากันเมื่อเวลาผ่านไป 

การสังเกตลักษณะของเปลือกตาหลังผ่าตัดในช่วงแรกอาจเป็นเรื่องยาก เนื่องจากต้องรอให้อาการบวมยุบลงสนิท ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน การรอคอยนี้จำเป็นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและคงทน

เพื่อช่วยลดอาการบวมและเร่งกระบวนการฟื้นตัว ผู้ป่วยควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น การใช้ความเย็น การงดกิจกรรมที่อาจกระทบต่อบริเวณที่ผ่าตัด และการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง นอกจากนี้ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพดีขึ้นเร็วขึ้น การติดตามหลังการผ่าตัดกับแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อประเมินผลลัพธ์ของการผ่าตัดและตรวจสอบว่ามีปัญหาหรือความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยมั่นใจว่ากระบวนการฟื้นตัวดำเนินไปอย่างถูกต้องและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

เปลือกตาบวม…จนหลับตาไม่สนิท

 

อีกหนึ่งปัญหาแสนกวนใจ วันแรก ๆ หลังจากการผ่าตัดทำตาสองชั้น อาการบวมตึงที่เกิดขึ้นบริเวณดวงตาอาจทำให้เราหลับตาได้ไม่สนิท ส่งผลให้หลับตายาก หลับตาแล้วยังมองเห็นภาพอยู่ แต่ไม่ใช่อาการที่น่ากังวลอะไรค่ะ เพราะเมื่อแผลยุบลงแล้วก็จะสามารถหายได้เอง แต่ในระหว่างนี้หากมีอาการเคืองตา ตาแห้ง ซึ่งเกิดจากการที่หลับตาไม่สนิท แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมหยอดระหว่างวัน หรือใช้น้ำตาเทียมแบบเจลป้ายตาก่อนนอน

 

เปลือกตาบวม…จนเกิดรอยช้ำรอบดวงตา

 

รู้หรือไม่ ? รอยช้ำสีเขียวรอบดวงตาเกิดขึ้นเมื่อเลือดสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้สีไม่สม่ำเสมอ มักเกิดขึ้นในบุคคลที่มีแนวโน้มช้ำง่าย ผู้ที่รับประทานวิตามินเสริมหรือสมุนไพรบางชนิดที่ทำให้เลือดออกง่าย และผู้ที่มีอาการผิดปกติ เช่น ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการเสียเลือดมากในระหว่างหรือหลังการผ่าตัด โดยปกติรอยฟกช้ำจะหายเองภายใน 2-3 สัปดาห์ หากต้องการให้หายเร็วขึ้นสามารถใช้การประคบอุ่นได้เช่นกันค่ะ

 

เปลือกตาบวม…จนเกิดลิ่มเลือดในแผล

 

ลิ่มเลือดในบาดแผลอาจฟังดูน่าตกใจ แต่มักเกิดจากการสะสมของเลือดจำนวนมากในแผลผ่าตัด สิ่งนี้นำไปสู่การช้ำสีเขียวเด่นชัดและอาการบวมอย่างมาก เช่นเดียวกับรอยฟกช้ำ เราสามารถแก้ไขอาการลิ่มเลือดในแผลได้ด้วยตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ป่วยมีภาวะที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด หรือหากได้รับการผ่าตัดที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดใหญ่ ลิ่มเลือดขนาดเล็กสามารถจัดการได้ด้วยการประคบอุ่นเพื่อรักษาตัวเอง แต่หากมีขนาดใหญ่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ แพทย์อาจพิจารณาในการเอาลิ่มเลือดออก หรือสั่งยาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 

นอกเหนือจากอาการตาบวมจากการทำตาแล้ว ยังมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน อย่างเช่นอาการเปลือกตาอักเสบ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

 

 • การติดเชื้อแบคทีเรีย: แบคทีเรีย Staphylococcus Aureus เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดในการทำให้เปลือกตาอักเสบ โดยส่วนมากแล้วแบคทีเรียเหล่านี้มักอาศัยอยู่บนผิวหนังของคนเรา แต่ก็มีโอกาสที่เชื้อแบคทีเรียจะเข้าสู่เปลือกตา และทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ

 

 • การติดเชื้อไวรัส: ไวรัส Herpes Simplex Virus เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคตากุ้งยิง ซึ่งไวรัสชนิดนี้อาจทำให้เกิดตุ่มที่เจ็บปวดที่บริเวณเปลือกตาได้เช่นเดียวกัน

 

 • โรคภูมิแพ้: โรคภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ละอองเกสรดอกไม้ อาจทำให้เกิดอาการคัน แดง และบวมที่เปลือกตาได้ และหากอาการคันเหล่านั้นหนักขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะกลายเป็นการอักเสบบนเปลือกตาในที่สุด

 

 • ภาวะตาแห้ง: ภาวะตาแห้ง เป็นหนึ่งในสาเหตุทำให้เกิดอาการระคายเคือง แดง และอักเสบที่เปลือกตา

 

 • ความผิดปกติของต่อมไขมัน: โดยต่อมไขมันที่เปลือกตาอาจอุดตันหรือทำงานผิดปกติ สิ่งนี้อาจทำให้เกิดอาการแดง บวม และสะเก็ดรังแคบนเปลือกตาตามมา

 

 • โรคผิวหนัง: โรคผิวหนัง เช่น โรซาเซีย อาจทำให้เกิดอาการแดง บวม และอักเสบที่เปลือกตาได้ 

 

ดังนั้นเมื่อเราเห็นว่าเปลือกตาของเรามีอาการบวม แดง หรือมีความเปลี่ยนแปลงหลังศัลยกรรมทำตา จึงควรมาดูว่าสาเหตุของอาการบวมแดงเหล่านั้น ความจริงแล้วมาจากอะไรกันแน่ เพื่อที่จะได้หาทางรักษาที่ถูกต้องต่อไป

 

4 วิธีลดบวมหลังการทำตา สไตล์คุณหมอกิฟท์

แม้อาการบวมหลังการผ่าตัด ทำศัลยกรรมดวงตา จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างหาทางหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่หากอยากให้อาการบวมเหล่านั้นหายไวขึ้น ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีซะทีเดียว โดยในบทความนี้ คุณหมอกิฟท์ได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ ในการลดอาการบวมหลังการทำตามาฝากทุกท่านกัน บอกเลยว่าทำได้ง่าย ๆ อยู่ที่ไหนก็ทำได้แน่นอนค่ะ

 

ลดบวม…ด้วยการประคบเย็น

 

การประคบเย็นทันทีและต่อเนื่องในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัด ถือเป็นวิธีที่คุณหมอหลาย ๆ ท่าน หลาย ๆ คลินิกต่างแนะนำกัน หากต้องการประคบเย็นอย่างถูกต้อง ให้ใช้เจลแพ็คหรือผ้าชุบน้ำเย็นชุบน้ำหมาดๆ ใส่ในช่องแช่แข็ง สลับกันประคบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าบริเวณผิวที่ทำการรักษาจะเย็นลงอย่างต่อเนื่อง วิธีนี้ช่วยควบคุมการตกเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเจ็บปวด และลดอาการบวมของบาดแผล นอกจากนั้นอุณหภูมิที่เย็นยังช่วยให้หลอดเลือดหดตัว ส่งเสริมการแข็งตัวของเลือด ช่วยให้เลือดหยุดไหล ลดอาการบวมได้อีกด้วย 

 

ลดบวม…ด้วยการประคบอุ่นเมื่อครบ 1 สัปดาห์

 

ถัดมาจากการประคบเย็น จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากการประคบอุ่น หลังจากสัปดาห์แรกของการดูแลหลังการผ่าตัด ให้เปลี่ยนไปใช้การประคบอุ่น ความร้อนที่เกิดขึ้นช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เอื้อต่อการดูดซึมของเหลวที่สะสมอยู่ในเนื้อเยื่อที่บวม นอกจากนี้ความอบอุ่นยังช่วยเร่งการสลายของเลือดเก่า ส่งผลให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องไม่ทำให้บริเวณที่ทำการรักษาร้อนเกินไป เนื่องจากความร้อนที่มากเกินไปอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ การตรวจสอบอย่างต่อเนื่องถือเป็นสิ่งจำเป็น และหากอาการบวมเพิ่มขึ้นหลังการใช้ความร้อน แนะนำให้หยุดทันที

 

ลดบวม…ด้วยการเลือกกินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ

 

หลังศัลยกรรม การเลือกรับประทานอาหารมีส่วนสำคัญ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แนะนำให้รับประทานอาหาร เช่น ฟักทอง สาหร่าย ใบบัว หรือถั่วดำ ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งรวมถึงวิตามินเอซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการป้องกันการติดเชื้อหลังการผ่าตัด เช่นเดียวกับเส้นใย แร่ธาตุ และธาตุเหล็ก ซึ่งส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต ลดอาการบวมช้ำ บำรุงโลหิต ขจัดสารพิษ ลดการติดเชื้อ ในทางกลับกัน อาหารบางชนิดก็ควรหลีกเลี่ยงในช่วงพักฟื้นนี้ ไม่ว่าจะเป็น

 

 • อาหารทะเล เพราะมีโซเดียมสูง ส่งผลให้อาการบวมหายช้าลง และอาจเกิดอาการคัน ระคายเคืองบริเวณแผลได้
 • อาหารหมักดอง เพราะมีแบคทีเรีย อาจนำไปสู่การติดเชื้อ และการอักเสบของแผลได้
 • อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะมีแบคทีเรีย พยาธิ อาจทำให้แผลเกิดอาการติดเชื้อและอักเสบได้
 • อาหารรสจัด เพราะมีโซเดียมสูง ส่งผลให้อาการบวมหายช้าลง นอกจากนั้นการรับประทานอาหารเผ็ดทำให้เหงื่อไหล และเสี่ยงโดนแผลจนติดเชื้อได้
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะมีคุณสมบัติกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้แผลหายช้า

 

ลดบวม…ด้วยการนอนยกหัวให้สูง

 

นอกเหนือจากการพิจารณาเรื่องอาหารแล้ว วิธีการนอนหลับก็มีความสำคัญเช่นกัน ในช่วง 3-5 วันแรกหลังการผ่าตัด ให้ยกศีรษะขึ้นเหนือระดับหัวใจขณะนอนหลับ ซึ่งจะช่วยป้องกันของเหลวไหลออกจากหลอดเลือดอย่างรวดเร็ว และลดอาการบวม แนะนำให้ใช้หมอนตั้งแต่ 2 ใบขึ้นไปหรือนอนยกหัวให้อยู่สูงกว่าปกติ วิธีนี้จะช่วยลดอาการบวมหลังการผ่าตัดได้ดีเลยค่ะ

 

แมกโนเลียคลินิก เราคือคลินิกศัลยกรรมที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำศัลยกรรมตาสองชั้น โดยทุกขั้นตอนการทำงานของคลินิกได้รับการดูแลโดยคุณหมอกิฟท์ หรือ พญ.จิรัฐา งามศิริเดช ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกาโดยตรง เราใส่ใจในทุกขั้นตอนการผ่าตัด เพื่อให้คนไข้ของเราได้รูปตาที่สวยตรงใจที่สุด มีอาการบวมน้อยที่สุด

 

นอกเหนือจากนี้ การทำศัลยกรรมตาสองชั้นกับ แมกโนเลียคลินิก ยังให้ความสำคัญกับ

 

 • ความปลอดภัย : มีการตรวจประเมินดวงตาอย่างละเอียดโดยคุณหมอกิฟท์ เพื่อเลือกเทคนิคและวิธีการทำศัลยกรรมที่เหมาะกับสภาพดวงตาของแต่ละคนมากที่สุด และเป็นธรรมชาติที่สุดนั่นเอง

 

 • ความสวยงาม : การทำศัลยกรรมตาสองชั้นของเราเน้นความเป็นธรรมชาติ ตัดแต่งให้ใกล้เคียงกับตาสองชั้นจริง ๆ มากที่สุด ไม่ปลอม ไม่โป๊ะ ไม่เหลือรอยแผลเป็นไว้บนใบหน้าอย่างเด็ดขาด

 

 • ความสะดวก : เพราะ แมกโนเลีย คลินิก เข้าใจว่าแต่ละคนมีความจำเป็นที่แตกต่างกัน เราจึงเลือกใช้เทคนิคการศัลยกรรมที่เหมาะสมกับแต่ละเคส เพื่อให้เกิดรอยแผลที่เล็ก หายเร็ว สามารถกลับไปทำงานได้ทันทีในวันรุ่งขึ้น ไม่ต้องพักรักษาตัวนาน ปลอดภัยหายห่วงไม่ต้องกลัวหน้าพัง 

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *