ปัญหาตาชั้นเดียว รวมสารพัดปัญหาที่คนมีตาชั้นเดียวต้องรู้ไว้

ปัญหาตาชั้นเดียว รวมสารพัดปัญหาที่คนมีตาชั้นเดียวต้องรู้ไว้

 

เวลาส่องกระจก สาว ๆ และหนุ่ม ๆ หลายคนคงมีความกังวลไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับการมีดวงตาที่ตี่เล็ก หรือมีตาชั้นเดียวไร้รอยพับไม่สวยงามเหมือนคนอื่น ๆ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว การที่เรามีตาตี่หรือตาชั้นเดียว ไม่ได้สร้างปัญหากับชีวิตประจำวันของเรามากนัก แถมบางคนยังดูจะชอบการมีดวงตาตี่เล็ก หรือมีตาชั้นเดียวด้วยซ้ำไป แต่แน่นอนว่าในเมื่อมีคนที่ไม่มีปัญหาแล้ว ก็ต้องมีคนที่มีปัญหาเช่นเดียวกัน เพราะในบางกรณี หากมีตาตี่หรือตาชั้นเดียวเพียงหนึ่งข้าง จะทำให้รูปตาสองข้างไม่เท่ากัน หรือบางทีมีปัญหาชั้นตาหลบใน ซึ่งทำให้มองเห็นชั้นตาไม่ชัด ตาดูเล็ก ใบหน้าดูไม่ค่อยสมดุล แต่งหน้ายาก เพราะไขมันบริเวณเปลือกตาแต่ละข้างมีไม่เท่ากัน จึงทำให้หนังตาตกไม่เท่ากันไปด้วย หากปล่อยไว้นาน ๆ โดยไม่แก้ไขทำให้สูญเสียความมั่นใจไปโดยปริยาย

 

ในการการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ด้วยนวัตกรรมการผ่าตัดและตกแต่งชั้นตาในปัจจุบันของคลินิกเสริมความงาม โดยเฉพาะที่ แมกโนเลีย คลินิก สามารถทำได้โดยการใช้วิธีการทำตาสองชั้น ร่วมกับเทคนิคต่าง ๆ เช่น ในกรณีที่คนไข้มีตาตี่หรือตาชั้นเดียว มีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตาไม่สมดุลทั้งสองข้าง การกรีดยาวและตัดหนังตาส่วนเกินเป็นวิธีที่สามารถปรับแต่งรูปร่างไขมันและรูปร่างของตาได้อย่างสวยงาม ซึ่งมีผลลัพธ์การรักษาที่ถาวร การผ่าตัดทำตาสองชั้นเพื่อแก้ไขปัญหาตาตี่หรือตาชั้นเดียว และชั้นตาหลบในก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ควรต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาพิจารณาร่วมด้วยว่าวิธีการไหนที่เหมาะสมที่สุด ในแต่ละเคส


ตาชั้นเดียว คืออะไร? ลักษณะชั้นตาแบบไหนเรียกตาชั้นเดียว

 

สภาวะตาชั้นเดียว หรือ ตาตี่ คือสภาวะที่ดวงตาของเรามีขนาดเล็กกว่าปกติ มักพบได้มากในผู้ที่มีเปลือกตาบนหนา มีชั้นไขมันในเปลือกตาเยอะ หัวตาปิด หรือหางตาปิด ทำให้มองเห็นชั้นตาไม่ชัดเจน หรือไม่มีรอยขีดที่บริเวณเปลือกตา ลักษณะนี้ทำให้ชั้นตาดูเหมือนมีหนังตาตกมากกว่าคนปกติเนื่องจากมีการสะสมไขมันมากในบริเวณเปลือกตาและดวงตาโดยรวมดูบวม โดยลักษณะดวงตาเหล่านี้มักจะถูกเรียกว่า “ตาตี๋” หรือ “ตาอาหมวย” อย่างเช่นที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ นั่นเอง

 

สาเหตุของการเกิดตาตี่ หรือตาชั้นเดียว เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น โครงสร้างจากพันธุกรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่แรกเกิด จากพ่อ แม่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่มีดวงตาชั้นเดียวเหมือนกัน โดยเฉพาะลักษณะทางพันธุกรรมของคนในเอเชียที่มักจะมีดวงตาตี่เล็กเป็นปกติ ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ที่เป็นไปได้ก็อย่างเช่น ความหย่อนคล้อยของผิวเปลือกตาจากอายุที่มากขึ้น หรือการใช้ชีวิตที่ผิดสุขลักษณะในแต่ละวันของเรา รวมถึงการสะสมของไขมันบนเปลือกตาที่มากเกินไป และความผิดพลาดจากการผ่าตัดทำตาสองชั้น ที่อาจทำให้เกิดสภาวะแทรกซ้อนระหว่างการผ่าตัด ทำให้หนังตาตกลงมาบังชั้นตา ดวงตาจึงดูเล็กลง ตาตี่ เห็นชั้นตาไม่ชัด กลายเป็นตาหลบใน ดวงตาดูบวมเหมือนคนที่ไม่ได้พักผ่อน ไม่สดใส ในบางเคสอาจมีอาการตาปรือ เนื่องจากกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย สภาพเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น ทำให้ลืมตาไม่ได้อย่างเต็มที่

 

ปัญหาอื่น ๆ ที่สามารถพบได้ ในคนที่มีตาชั้นเดียว

 

การมองเห็นที่แคบลง

การมีสภาวะตาชั้นเดียวอาจส่งผลต่อการมองเห็น เนื่องจากการหดตัวของเปลือกตา ทำให้เปิดเปลือกตาไม่ได้เต็มที่ เปลือกตาหย่อนคล้อยลงมาบดบังทัศนวิสัย มองไม่ชัด สถานการณ์นี้อาจเกิดขึ้นในกรณีที่มีสภาวะตาชั้นเดียวที่มาจากหนังตาตกมากเกินไป หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

ขนตาทิ่มตาจนกวนใจ

การมีสภาวะตาชั้นเดียว อาจทำให้เกิดภาวะขนตาทิ่มลงหรือขนตาม้วนเข้าด้านในจนทิ่มลูกตาได้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของปัญหาการระคายเคืองตา และเสี่ยงต่อการเกิดอาการตาอักเสบหรือตาแดงในที่สุด

 

เสียความมั่นใจและบุคลิกภาพ

การมีสภาวะตาชั้นเดียวมีเปอร์เซ็นสูงที่จะทำให้ดวงตาดูอูม ดูบวมตลอดเวลา คล้ายกับคนที่ไม่ได้พักผ่อน หรืออาจทำให้ตาดูปรือคล้ายคนที่ง่วงนอน ทำให้บางคนต้องปรับท่าทีเพื่อมองเห็นชั้นตาที่ชัดเจนหรือเพื่อให้ลืมตาได้มากขึ้น ซึ่งอาจทำให้สูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเองและบุคลิกภาพที่ดีไปได้

 

 

แก้ปัญหาตาชั้นเดียวยังไงดี? จำเป็นต้องศัลยกรรมอย่างเดียวไหม

แน่นอนว่าเรื่องความสวยความงามและความมั่นใจ ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะพร้อมสำหรับการผ่าตัดทำศัลยกรรมตาในทันที ทุกวันนี้จึงมีวิธีการทำตาสองชั้นแบบชั่วคราวมากมายหลายแบบ ซึ่งในบทความนี้ แมกโนเลีย คลินิก ได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ มาแบ่งปันกับทุกท่านแล้วค่ะ

 

การแต่งหน้า เนรมิตตาชั้นเดียวให้สวยปังตลอดวัน

 

การแต่งหน้าเป็นวิธีที่ช่วยให้ดวงตาดูมีมิติเหมือนมีตาสองชั้นโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีความเจ็บปวด และไม่ต้องใช้เวลาในการฟื้นฟู เนื่องจากใช้เครื่องสำอางค์ในการสร้างมิติให้กับดวงตา (ขึ้นอยู่กับเทคนิคการแต่งหน้าของแต่ละคน) บางคนอาจใช้กาวติดขนตาปลอมเพื่อสร้างรอยพับบนเปลือกตา จากนั้นเน้นการแต่งหางตาให้เป็นรูปตัววี ด้วยโทนสีเข้ม เทคนิคนี้ช่วยให้ดวงตาดูกลมโตและมีลุคตาสองชั้นที่ชัดเจนขึ้น แต่สำหรับบางคนที่ไม่เชี่ยวชาญในการแต่งหน้า วิธีนี้ก็อาจยากลำบากเกินไปหน่อย เพราะต้องผ่านการฝึกฝนบ่อย ๆ จนคุ้นชิน รวมถึงต้องเลือกวิธีแต่งหน้าและเฉดสี ให้เข้ากับโครงหน้าโดยรวมของตัวเองด้วย จะได้ไม่ออกมาโป๊ะ

 

การติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น แปะ ติด ชิด จบ

 

การใช้วิธีติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น ก็ถือเป็นวิธีหนึ่งในการทำให้ตาชั้นเดียวของเรากลายเป็นตาสองชั้น เนื่องจากเป็นวิธีการที่ทำเองง่าย สามารถปรับขนาดของชั้นตาตามต้องการได้ แถมประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะสติ๊กเกอร์พวกนี้มักจะมีราคาไม่แพง การทำตาสองชั้นด้วยสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น สามารถทำได้โดยการแปะสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นฝั่งที่เป็นกาวลงบนเปลือกตา แล้วค่อย ๆ ลอกกระดาษออกอย่างเบา จากนั้นเลื่อนสติ๊กเกอร์ขึ้นไปติดเปลือกตาด้านบนในตำแหน่งที่ต้องการ ด้วยวิธีนี้จะสามารถสร้างชั้นตาสองชั้นตามที่ต้องการได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นสติ๊กเกอร์จึงทำให้ได้ตาสองชั้นในการทำเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ถอดสติ๊กเกอร์ออกชั้นตาจะกลับมาเหมือนเดิม นอกจากนี้ การใช้วิธีนี้บ่อย ๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อตายืดและกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง รวมถึงหากกาวสติ๊กเกอร์ไม่มีคุณภาพอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้อีกด้วย

 

การทำตาสองชั้น ทุ่มงบทีเดียวจบ บอกลาตาชั้นเดียวแบบถาวร

 

การทำศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นกระบวนการผ่าตัดโดยการกรีดแผลบนเปลือกตาขนาด 3-5 มม. หรือการเย็บบนเปลือกตา (ขึ้นอยู่กับเทคนิคของศัลยแพทย์แต่ละคน) เพื่อสร้างชั้นตาหรือรอยพับบนเปลือกตาให้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถตัดหนังตาส่วนเกินออกเพื่อแก้ปัญหาหนังตาตก ตาสองชั้นหลบใน และเปิดหัวตา-หางตา เป็นการปรับรูปร่างดวงตาให้เรียวยาว กลมโต สวยงาม และมีเสน่ห์ มีชั้นตาที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการแก้ไขปัญหาดวงตาในลักษณะต่าง ๆ เช่น ตาชั้นเดียว ตาสองชั้นหลบใน และชั้นตาไม่เท่ากันเป็นต้น

 

 • สำหรับเคสที่มีไขมันบริเวณหนังตาบนไม่มาก และผิวไม่หย่อนคล้อย แพทย์สามารถใช้เทคนิคผ่าตัดแก้ไขตาตี่หรือตาชั้นเดียวด้วยเทคนิค แผลเล็ก หรือ การกรีดสั้น

 

 • สำหรับเคสที่มีไขมันบริเวณหนังตาบนปริมาณมาก และผิวหย่อนคล้อย แพทย์สามารถใช้เทคนิคผ่าตัดแก้ไขตาตี่หรือตาชั้นเดียวด้วย เทคนิคกรีดยาว โดยการตัดหนังตาส่วนเกินเพื่อปรับแต่งไขมัน และรูปร่างของตาสองชั้นให้เหมาะสมและเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับปัญหาตาชั้นเดียว

 

ตาชั้นเดียวกับตาสองชั้น ต่างกันอย่างไร

 

 • ตาชั้นเดียว: มีลักษณะตาชั้นที่มองเห็นชั้นตาไม่ชัด ทำให้ดูตาเล็ก ตาหยี ตาบวม และตาตี่เหมือนตาอาตี๋อาหมวย ในบางคนหากยังอายุน้อย ๆ ก็นับว่าดูสวยงามไปอีกแบบ แต่เมื่อแก่ตัวลงแล้ว ปัญหาอื่น ๆ ก็จะเริ่มตามมา จนสุดท้ายก็กระทบกับการมองเห็นจนต้องเข้าปรึกษาที่คลินิกเพื่อทำการแก้ไข

 

 • ตาสองชั้น: มองเห็นชั้นตาชัดเจน ดวงตาดูกลมโต เรียวสวย ทำให้ใบหน้ามีเสน่ห์มากขึ้น แถมยังช่วยลดปัญหาดวงตาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่ออายุล่วงเลยผ่านไปได้อีกด้วย

 

คนมีตาสองชั้น อยากมีตาชั้นเดียวสามารถทำได้หรือไม่?

 

คำตอบคือ ทำได้ ในคนที่มีตาสองชั้นและต้องการตาชั้นเดียว สามารถทำได้โดยการเพิ่มปริมาณไขมันเหนือชั้นตา โดยย้ายไขมันจากร่างกาย หรือฉีดไขมันเข้าไปเติมเต็มบริเวณเปลือกตา เพื่อลดชั้นตาลง แต่ในทุกขั้นตอนควรมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะหากพลาดไปนิดเดียว ปัญหาดวงตานับร้อยอาจตามมาได้

 

ผู้ชายและผู้หญิงที่มีตาชั้นเดียว ใช้วิธีแก้ปัญหาแบบเดียวกันได้ไหม?

 

วิธีแก้ไขตาชั้นเดียว ของผู้ชายและผู้หญิงจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น

 • ปริมาณไขมัน บริเวณเปลือกตา
 • ความหย่อนคล้อย ของหนังตา
 • ชั้นตาเดิม ของคนไข้

ศัลยแพทย์ จะเลือกวิธีที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงมักนิยมทำตาสองชั้นที่มีขนาดชั้นตาหนากว่า ผู้ชายเล็กน้อย

 

วิธีแก้ไขตาชั้นเดียว มีหลายวิธี ดังนี้

 

 • การกรีดยาว: เหมาะสำหรับคนที่มีหนังตาหนา ไขมันเยอะ ต้องการชั้นตาชัดเจน
 • การกรีดสั้น: เหมาะสำหรับคนที่มีหนังตาบาง ต้องการชั้นตาธรรมชาติ
 • การเย็บกล้ามเนื้อตา: เหมาะสำหรับคนที่มีตาตี่ ต้องการเปิดดวงตาดำให้กว้างขึ้น
 • การดึงหนังตา: เหมาะสำหรับคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อย ต้องการแก้ปัญหาหนังตาตก

ข้อควรระวัง ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมตา ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสม และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

 

เคล็ด (ไม่) ลับของแมกโนเลีย แค่ทำตา ปัญหากวนใจก็หมดไป

 

สำหรับการทำศัลยกรรมตาสองชั้นที่ แมกโนเลีย คลินิก กับคุณหมอกิฟท์นั้น คุณหมอจะมีการประเมินอาการของคนไข้แต่ละคนอย่างละเอียดก่อนเลือกวิธีการศัลยกรรม เพราะคุณหมอเข้าใจดีว่ารูปหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ปัญหาที่แต่ละคนพบเจอมาก็แตกต่างกันเช่นกัน ดังนั้นในการศัลยกรรมดวงตาให้ออกมาดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด การได้รับการประเมินอย่างละเอียดจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางจึงสำคัญมากค่ะ เพราะทางคลินิกต้องการมั่นใจถึงความปลอดภัยของคนไข้ และความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติหลังการศัลยกรรมจริง ๆ ทำให้หน้าดูสวยขึ้น ดูเด็กลงได้จริง ๆ โดยไม่ต้องมาเหนื่อยแก้บ่อย ๆ หลังการทำหัตถการ

 

นอกจากนี้ คุณหมอยังติดตามทุกเคส ทุกขั้นตอนด้วยตัวเองค่ะ หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย ข้อกังวลใจตรงส่วนไหนก็สามารถถามคุณหมอได้ทันที พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคนไข้ ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ เพราะแมกโนเลีย คลินิก อยากให้ทุกท่านได้ดวงตาที่สวยตรงใจ ตรงตามบรีฟมากที่สุด พร้อมแก้ปัญหาจากดวงตาอย่างตรงจุด หยุดทุกความกังวลที่เคยประสบมาด้วยการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว ครบจบทุกความต้องการไปเลย

 

เพราะที่นี่ “ มากกว่าความเชี่ยวชาญ คือความใส่ใจ ”

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *