ตาสวย โหงวเฮ้งดี มีลักษณะยังไง มาสำรวจตัวเองกันค่ะ ว่าตาเราสวยพอหรือยัง

   ตาสวย โหงวเฮ้งดี มีลักษณะยังไง ? มาสำรวจตัวเองกันค่ะ ว่าตาเราสวยพอหรือยัง เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “คนนั้นตาสวย คนนี้ตาสวย” จนเกิดเป็นความสงสัยขึ้นมาในใจว่า แล้วตาสวยที่ว่า มีลักษณะยังไงกันแน่ ? เพราะมาตรฐานความสวยงามของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนอาจชอบดวงตากลมโต แบ๊ว ๆ ใส ๆ จึงมองว่าแบบนี้คือตาสวย ในขณะที่อีกคนชอบดวงตาเฉี่ยวคม ตัวแม่ ตัวมัม ดูมีเสน่ห์ดึงดูดมากกว่า ดังนั้นหากให้วัดค่าความสวยตามรสนิยมของแต่ละคน คงได้คำตอบที่ไม่ตรงกันอย่างแน่นอนค่ะ

แล้วดวงตาที่ดูสวยจริง ๆ ต้องเป็นอย่างไร ?

 

แม้ว่ารสนิยมของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่หลายคนคงสงสัยกันว่า การที่เรามองคน ๆ นึงแล้วรู้สึกว่าเขา “ตาสวย” นั้น มันมีปัจจัยจากอะไรบ้าง ทำไมการที่เรามีตาสองชั้นแล้ว แต่กลับดูไม่สวยน่ามองเหมือนของคนอื่น หรือทำไมคนนี้ชั้นตาไม่ใหญ่แต่ดูตาสวย ทำไมคนนี้ชั้นตาใหญ่แต่กลับดูตาไม่สวย ทำไมทำตาออกมาแล้วยังดูแปลก ๆ ไม่เหมือนที่หวังไว้ เหตุผลที่ทำให้เกิดสถานการณ์เหล่านี้ นั่นก็เพราะ “ตาสวย” ที่แท้จริงนั้น ไม่ได้เพราะชั้นตาหรือการมาทำตาสองชั้นเพียงอย่างเดียว แต่มีปัจจัยหลายอย่างรอบดวงตาที่ต้องเหมาะสมแล้วถึงจะทำให้ตาสวย บางปัจจัยแก้ไขได้ง่าย บางปัจจัยแก้ไขยาก ทำให้ตาแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ไม่มีใครเหมือนกันแบบ 100%  

 

ดังนั้นในวันนี้ แมกโนเลียคลินิก จึงได้รวบรวมลักษณะตาสวย ที่จะทำให้ใบหน้าของเราดูดี โหงวเฮ้งดี มีดวงตาที่น่ามองมาฝากกันค่ะ แบบไหนถึงเรียกว่าตาสวย แบบไหนจะถูกจริตเรา ตามไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย!

ตาสวย โหงวเฮ้งดี มีลักษณะยังไงบ้าง

 

  1. ดวงตาเปิดโต เห็นตาดำชัดเจน 

 

โดยปกติแล้ว เปลือกตาบนจะปิดตาดำลงมาไม่เกิน 1-2 มม. สามารถมองเห็นตาดำประมาณ 90% หากลืมตาปกติแล้วเห็นตาดำน้อยกว่านั้น จะทำให้ดูเป็นคนตาปรือ ดูง่วงนอนตลอดเวลา ใบหน้าดูเหนื่อย ต้องคอยเลิกคิ้ว เลิกหน้าผาก หรือเบิ่งตาบ่อย ๆ เพื่อให้มองเห็นชัดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากจะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงทำให้เสียบุคลิกภาพแล้ว ยังมีโอกาสทำให้เกิดริ้วรอยบนหน้าผาก ริ้วรอยหว่างคิ้ว อีกด้วย

 

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการตาปรือ ดูง่วงนอน ดวงตาไม่สามารถเปิดโตจนเห็นตาดำอย่างชัดเจนนั้น คืออาการของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการเย็บกล้ามเนื้อตา เพื่อให้ดวงตาของเราสามารถเปิดได้โตขึ้น เห็นตาดำชัดมากขึ้น โดยไม่ต้องพยายามเบิ่งตาอีกต่อไปค่ะ

 

  1. ขอบตาล่างควรอยู่ระดับพอดีกับลูกตาดำ

 

โดยปกติแล้วขอบตาล่างควรจะอยู่พอดีกับขอบตาดำ หากขอบตาล่างอยู่ระดับต่ำลง ทำให้เห็นตาขาวอยู่ใต้ตาดำ จะทำให้ดูเหมือนคนตาลอย หรือหากขอบตาล่างอยู่ระดับสูงเกินไป หางตาจะชี้ขึ้น ทำให้ดูตาเล็กแหลม ขนาดตาไม่กลมโต ดูตี่แคบไม่สวยน่ามองจนสูญเสียความมั่นใจได้

 

ในกรณีนี้จะแก้ไขยังไงดี ? หากเป็นโดยธรรมชาติ สามารถผ่าตัดดึงกระชับเอ็นตาล่างให้แข็งแรงขึ้น เพื่อยกขอบตาล่างให้สูงขึ้น หรือในคนที่เคยผ่าตัดถุงใต้ตามาก่อนก็สามารถทำได้ หรือกรณีที่ขอบตาสูงเกินไปทำให้ตาดูแหลมเล็กชี้ขึ้น การเปิดหางตา (Lateral canthoplasty) ก็จะช่วยให้หางตาตกลงมา ดูตาโตและยาวขึ้นได้ค่ะ

 

  1. เบ้าตาไม่ลึก ไม่โหล หรือนูนจนเกินไป

 

สำหรับคนที่มีเบ้าตาลึก ตาโหล มีลักษณะเป็นร่องลึกรอบดวงตา หรือมองเห็นชั้นตาหลายชั้น เห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบชัดเจน ผิวหนังรอบดวงตาบุ๋มลง มองเห็นเป็นตาโบ๋ มีรอยคล้ำ เบ้าตาลึก และขอบตาดำ จะทำให้ดูมีอายุ ดูเศร้า ไม่สดใส อิดโรย ดูเหนื่อยล้าตลอดเวลา แต่หากตาเรานูนเกินไป จะดูตาปูด เห็นชั้นตาไม่ชัด ดังนั้นการมีเบ้าตาที่พอดี ไม่ลึกไม่โหลจนเกินไป จะสามารถทำให้ดวงตาของเราดูสวยงามน่ามองขึ้นมาได้นั่นเอง

 

แม้จะรู้อย่างนั้น แต่เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ใต้ตาทุกคนจะเริ่มยุบตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ใต้ตาจึงเป็นจุดแรกที่หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็ม โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถแก้ปัญหาใต้ตาได้ ดังนี้ 

 

  • ริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา มีลักษณะเป็นรอยเหี่ยวย่นใต้ตา และรอบๆ ดวงตา ทำให้หน้าดูมีอายุ
  • ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ เป็นวงคล้ำรอบดวงตาและจะเห็นชัดบริเวณใต้ตา ทำให้หน้าดูอ่อนล้า
  • ถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย การมีถุงใต้ตาจะทำให้ปัญหาริ้วรอยและร่องใต้ตาเห็นชัดขึ้น
  • เบ้าตาลึก ตาโหล เกิดจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา และการสลายตัวของเนื้อเยื่อ

 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีแก้ไขที่ตรงจุด เห็นผลไว ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ ไม่มีรอยแผลหลังทำ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะประเมินปัญหาใต้ตาและเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตาที่เหมาะสม ดังนั้นจึงต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ จึงจะสามารถแก้ไขตรงจุดนี้ได้อย่างเห็นผลค่ะ

 

  1. ชั้นตาไม่ควรยาวเลยหางตามากเกินไป

 

ตาสวยควรมีชั้นตาที่พอดีหางตา แต่พออายุมากขึ้นอาจมีปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย หางตาคว่ำ มีริ้วรอยหางตา เห็นชั้นตาเลยยาวออกไปจากหางตา ทำให้หน้าดูมีอายุ ตาดูเศร้า ใบหน้าไม่สดใส และยังดูโหงวเฮ้งตาไม่ดีอีกด้วย ดังนั้นใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ ควรรีบหาวิธีแก้ไขกันแบบด่วน ๆ

 

แล้วแก้ไขอย่างไร ? การร้อยไหม Foxy Eyes สามารถช่วยแก้ปัญหา ตาตก ยกหางตา ยกคิ้ว โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรมได้ หมอจะใช้ไหมละลายสอดลงในชั้นผิวหนัง เพื่อดึงผิวหนังบริเวณหางตาให้ยกขึ้น สามารถเห็นผลทันทีหลังทำค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถทำ Thermage รอบดวงตา โดยจะมีหัวเฉพาะ Thermage Eye Tip 0.25 cm2 เป็นหัวสีเขียว ซึ่งเป็นหัวคนละแบบกับที่ใช้ทำศัลยกรรมใบหน้า จุดเด่นของหัวนี้ คือ จะช่วยยกเปลือกตาให้ดูมีชั้นตามากขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อย มีริ้วรอย รวมถึงผู้ที่ต้องการยกคิ้วให้ได้รูป แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่นค่ะ

 

  1. ตาดำควรอยู่ตรงกลางตาพอดี

 

การมีตาดำอยู่ตรงกลางพอดี คือส่วนสำคัญที่ทำให้ดวงตาของเราดูสวยงาม น่ามอง ชวนดึงดูดตั้งแต่แรกเห็น แต่ในคนที่มีหนังตาปิดตรงบริเวณหัวตาเยอะ (Epicanthal fold) จะทำให้ดูเหมือนตาเขเข้าใน ไม่อยู่กึ่งกลาง

 

ในกรณีนี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการเปิดหัวตา หรือก็คือการศัลยกรรมตกแต่งเอาหนังตาบริเวณหัวตาออกไป ทำให้เห็นตาขาวบริเวณหัวตามากขึ้น ซึ่งจะทำตาดำของเราอยู่ตรงกลาง และดูยาวขึ้นนั่นเองค่ะ

 

  1. ระยะระหว่างตาและคิ้ว ไม่ควรใกล้กันจนเกินไป

 

ระยะห่างระหว่างตาและคิ้ว ควรอยู่ในระยะที่เหมาะสมสวยงาม ในคนที่คิ้วต่ำ การทำตาสองชั้นจะมีข้อจำกัด หากทำชั้นตาใหญ่ อาจทำให้คิ้วกับตาชิดกันเกินไป ทำให้ตาลึก เห็นขอบเบ้าตา ดูมีอายุ คนที่คิ้วต่ำจึงต้องทำชั้นตาที่เล็ก หากต่ำมาก ๆ สามารถผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อยกคิ้ว หรือถ้าไม่อยากผ่าตัดก็สามารถร้อยไหมทำ Foxy Eyes ได้ 

ตาสวยอย่างมั่นใจ ปลอดภัยทุกขั้นตอนที่ แมกโนเลีย คลินิก

 

การมีลักษณะตาสวยจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเสริมโหงวเฮ้งได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบัน แมกโนเลีย คลินิก มีเทคนิคการศัลยกรรมตาสองชั้นหลากหลายรูปแบบพร้อมให้บริการ เรามุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ตอบโจทย์ทุกปัญหาเกี่ยวกับดวงตาที่แต่ละคนกำลังประสบ รวมถึงเพื่อให้ได้ชั้นตาที่สวยตรงใจ มีความปลอดภัยที่สุด ทำเสร็จแล้วสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที ไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

เพราะที่นี่ “ มากกว่าความเชี่ยวชาญ คือความใส่ใจ ”

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *