กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ปล่อยไว้จะอันตรายไหม แก้ไขทุกปัญตาได้ที่แมกโนเลียคลินิก

   กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ปล่อยไว้จะอันตรายไหม ? แก้ไขทุกปัญหาตาได้ที่แมกโนเลียคลินิก

โดยทั่วไปแล้ว ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นภาวะที่ขอบล่างของเปลือกตาบน อยู่ต่ำกว่าตำแหน่งปกติ หรือลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ ซึ่งภาวะนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งเกิดจากตัวกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเปิดตาเอง หรือเกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาทที่บังคับการเปิดตา โดยอาการนี้สามารถพบได้ในทุกเพศและทุกช่วงวัย ดังนั้นหากอยากรู้ว่าตัวเองเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ จึงควรหมั่นสังเกตดวงตาและการมองเห็นของตัวเองบ่อย ๆ ค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่คิดว่าการลืมตาเต็มดวงเริ่มเป็นเรื่องยาก ทัศนวิสัยไม่ดีเหมือนเคย ตาปรือ ตาตก และดูเหมือนคนง่วงตลอดเวลา ให้สงสัยไว้เลยว่า เราอาจจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปแล้วก็เป็นได้…!!

 

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากมีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะนอกจากจะกระทบการใช้ชีวิตแล้ว ยังส่งผลต่อภาพลักษณ์และบุคลิกโดยรวมด้วย ในกรณีที่เป็นไม่มาก การปล่อยไว้เฉย ๆ โดยไม่หาทางรักษาก็อาจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันขนาดนั้น แต่ในกรณีที่เริ่มเป็นมาก เปลือกตาปรือต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด ต้องออกแรงมากหรือใช้การยกคิ้วช่วยในการลืมตา การปล่อยไว้เฉย ๆ จะยิ่งสร้างความลำบากในการใช้ชีวิต อาจทำให้อาการที่เป็นอยู่หนักขึ้น ทำให้การมองเห็นแย่ลง และหากปล่อยไว้สายตาจะแย่ลงเรื่อยๆ รวมถึงทำให้เสียบุคลิกภาพแบบสุด ๆ ดังนั้นหากมีโอกาส คุณหมอกิฟท์แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาหนทางรักษาอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก่อนจะสายเกินไปกันนะคะ

 

และในบทความนี้ “คุณหมอกิฟท์” ได้รวบรวมข้อมูลคร่าว ๆ พร้อมวิธีการรักษาอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาฝากกันแล้ว สามารถอ่านเป็นแนวทางเพื่อประกอบการตัดสินใจเข้ารักษาได้เลยค่ะ


กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เกิดจากอะไร และส่งผลกระทบกับชีวิตเรายังไง

 

  • เกิดจากกล้ามเนื้อตาผิดปกติตั้งแต่กำเนิด 

 

สำหรับสาเหตุนี้ เป็นภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ติดตัวเรามาตั้งแต่แรกเกิด โดยจะสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ว่า ลักษณะดวงตาจะไม่มีรอยพับชั้นตา ลืมตาได้ไม่เต็มที่ เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาไม่พัฒนา หรือเกิดจากภาวะที่ถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาทสมอง ทำให้มีภาวะหนังตาตกปิดตาดำมากกว่าปกติ ตาดูปรือ ลืมตาไม่ค่อยขึ้น โดยกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเหล่านี้ อาจทำให้ตาข้างใดข้างหนึ่งมองเห็นน้อยกว่าอีกข้าง จากหนังตาตกทับดวงตา บังการมองเห็น ส่งผลให้สมองด้านนั้นไม่ได้รับการกระตุ้น จนอาจเกิดภาวะตาขี้เกียจและตาเอียงร่วมด้วยค่ะ


  • เกิดจากกล้ามเนื้อตายืด จากอายุที่มากขึ้น 

 

เมื่อเราอายุมากขึ้น โครงสร้างผิวเปลือกตาก็จะเกิดความหย่อนคล้อยตามมา เพราะกล้ามเนื้อเปลือกตาเสียความยืดหยุ่น จากการใช้งานเป็นเวลานาน ความแข็งแรงของเปลือกตาและกล้ามเนื้อยกเปลือกตาจะลดลง ออกแรงยกเปลือกตาได้น้อย ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หนังตาตกทับตาดำมากกว่าปกติ จนเกิดปัญหาในการมองเห็น ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมติดเลิกคิ้ว และรอยย่นบริเวณหน้าผากตามมา ทำให้ใบหน้าดูหมองไปด้วยค่ะ


  • เกิดจากการศัลยกรรมตาสองชั้น

 

บริเวณรอบดวงตาถือเป็นอวัยวะที่ละเอียดอ่อนมาก ดังนั้น หากระหว่างการทำตาสองชั้นเกิดการกระทบกระเทือนบริเวณเปลือกตา หรือได้รับการผ่าตัดตาสองชั้นกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญเพียงมากพอ ก็อาจทำให้เกิดเป็นภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงขึ้นได้เช่นกันค่ะ ซึ่งอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจากการศัลยกรรมตาสองชั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อลีเวเตอร์ ส่งผลให้หลังผ่าตัดตาสองชั้นแล้ว คนไข้ไม่สามารถลืมตาได้ตามปกติ หรือเกิดจากการทำชั้นตาที่สูงเกินไป จนทำให้กล้ามเนื้อตาไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ซึ่งจะมีความรุนแรงมากหรือน้อยแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละเคส ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยสูงสุด แนะนำให้เข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน เพื่อไม่ให้อาการที่เป็นอยู่หนักกว่าเดิมค่ะ


  • เกิดจากการหลั่งสารสื่อประสาท หรือเส้นประสาทที่เลี้ยงกล้ามเนื้อตาผิดปกติ 

 

โรค MG หรือ Myasthenia Gravis เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน สาเหตุจากร่างกายสร้างแอนติบอดี้บางชนิดขึ้นมายับยั้งหรือทำลายโปรตีน ที่มีบทบาทสำคัญในการรับสารอะซีทิลคอลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ที่อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ จนเกิดอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบได้บ่อย ๆ ในผู้ป่วยโรค MG นั่นก็คือ

 

  • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เช่น มีอาการหนังตาตก มองเห็นภาพซ้อน ลืมตาได้ไม่เต็มที่ 
  • กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง เช่น มีอาการผิดปกติในการเดินหรือหยิบจับสิ่งของ อ่อนแรง ทรงตัวไม่ได้
  • กล้ามเนื้อสำหรับหายใจอ่อนแรง เช่น มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจได้ไม่เต็มปอด
  • อาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าและระบบทางเดินอาหาร เช่น อาการพูดไม่ชัดเสียงขึ้นจมูก เคี้ยวอาหาร กลืนอาหารลำบาก เป็นต้น 

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น อาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเปลือกตา ทำให้เกิดภาวะหนังตาตก ลืมตาลำบาก การเคลื่อนไหวของดวงตาผิดปกติ มองเห็นภาพซ้อน โฟกัสภาพไม่ได้ หากมองอย่างผิวเผิน อาการอาจคล้ายคลึงกับภาวะตาล้า ตาแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบกันมากในคนวัยทำงาน เพราะต้องใช้สายตาในมองหน้าจอคอมพิวเตอร์และจอโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานตลอดทั้งวัน ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเริ่มมีอาการเหล่านี้ จึงควรรับการวินิจฉัยจากแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะโรค MG ไม่ได้ส่งผลเสียต่อการมองเห็นเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืนและหายใจ ทำให้เกิดภาวะกลืนลำบาก สำลักอาหารบ่อย และหายใจผิดปกติ เบื้องต้นเมื่อเกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แล้วสงสัยว่าเข้าข่ายโรค MG ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินอาการโดยเร็วที่สุด ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินการณ์ค่ะ

 

แน่นอนว่าแต่ละสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้น มีวิธีการรักษาและบรรเทาแตกต่างกันออกไป แต่แน่นอนว่าการมีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุไหน ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเราทั้งสิ้น

 

ถามว่าไม่รักษาได้ไหม ? เป็นแล้วมันจะส่งผลกระทบกับชีวิตของเราแค่ไหน ? 

นี่คือตัวอย่างเบื้องต้นของผลกระทบจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ

 

กระทบกับบุคลิกภาพ : ในกรณีที่มีอาการของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะหากเป็นที่ข้างใดข้างหนึ่ง จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าดวงตาเราดูไม่เท่ากัน แถมยังทำให้มีอาการตาปรือ ตาง่วงอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ต้องเลิกคิ้ว หรือเงยหน้ามองอยู่บ่อย ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อบุคลิกภาพของเราไปด้วยนั่นเอง

 

กระทบกับสุขภาพ : เพราะอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาจกดกระจกตาทำให้สายตาเอียงหรือบดบังการกระทบของแสง ทำให้มองเห็นภาพไม่ชัดเจน โดยเฉพาะภาพจากด้านบน ทำให้ทัศนวิสัยการมองย่ำแย่ขึ้นอย่างมาก อีกทั้งอาจเป็นสัญญาณจากร่างกายที่บ่งบอกว่าเรากำลังเป็นโรคบางอย่างได้อีกด้วย 

 

กระทบกับความสวยงาม : การมีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะทำให้ตาของเราดูเหนื่อยล้า อิดโรย เบ้าตาลึก ส่งผลให้หน้าของเราดูโทรมและดูมีอายุ ไม่สามารถใช้การแต่งหน้าเข้ามาช่วยได้ ส่วนนี้จะกระทบกับทั้งความสวยงามและบุคลิกภาพโดยตรง หากปล่อยไว้นาน ๆ อาจทำให้กลายเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองได้

 

ในเมื่อรู้สาเหตุและผลกระทบจากการเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแล้ว คราวนี้ เรามาดูวิธีการรักษากันค่ะ

 

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ด้วยการการผ่าตัดศัลยกรรมกับแมกโนเลีย คลินิก

 

แน่นอนว่าการในผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จำเป็นอย่างมากที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะ ไม่อย่างนั้นแทนที่จะเป็นการรักษาให้หายขาด ก็อาจเป็นการนำปัญหาอื่น ๆ เข้ามาแทนได้ โดยปัญหาที่มักพบบ่อย ๆ คือแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้มากพอ มักจะดึงกล้ามเนื้อตาแค่บริเวณตรงกลางดวงตาเท่านั้น ทำให้รูปตาที่ได้โก่งขึ้นเฉพาะตรงกลาง และบริเวณหัวตาและหางตาลู่ลง ดูคล้ายทรงภูเขาหรือสามเหลี่ยม ซึ่งทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติและไม่สวยงามมาก ๆ เลยค่ะ

 

แต่ในการผ่าตัดเพื่อรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับ แมกโนเลียคลินิก คุณหมอกิฟท์จะทำการผ่าตัดเพื่อดึงกล้ามเนื้อตาบริเวณ Levator Palpebrae Superioris ที่อยู่ลึกเข้าไปในเปลือกตา โดยทำการเลาะชั้นกล้ามเนื้อตานี้ออก และทำการปรับระดับกล้ามเนื้อตา โดยการเย็บให้แข็งแรง เพื่อสร้างแรงดึงกล้ามเนื้อที่เปลือกตา และทำให้ลืมตาได้มากขึ้น หรือยกเปลือกตาได้ดีขึ้น หลังทำชั้นตาจะดูเท่ากันมากขึ้น ดูเป็นธรรมชาติแน่นอน

 

โดยระหว่างการผ่าตัด คุณหมอกิฟท์จะประเมินว่าส่วนใดที่จำเป็นต้องเอาออกบ้าง เช่น บริเวณหนังตา หากมีส่วนเกินก็สามารถตัดออกไปพร้อมกันได้ โดยเฉพาะคนที่หนังตาอูมหรือชั้นตาหนา หรือกรณีมีพังผืดจากการผ่าตัดเดิม ก็จำเป็นต้องตัดพังผืดแผลเป็นออกไปด้วย ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ โดยปกติแล้วจะใช้เวลาในการผ่าตัดข้างละประมาณ 20-30 นาที ถือเป็นการผ่าตัดเล็กจึงไม่จำเป็นที่จะต้องนอนโรงพยาบาล เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วไม่มีผลกระทบใด ๆ คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอยู่ในดุลยพินิจของคุณหมอด้วยค่ะ

 

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าปล่อยให้อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง กระทบกับชีวิตความเป็นอยู่และบุคลิกภาพของคุณนานเกินไป เพราะที่ แมกโนเลียคลินิก เราสามารถแก้ไขให้คุณได้ครบจบทุกปัญหา มีผลงานการันตีมากมายหลายเคส บอกเลยว่าทุกคนที่เข้ามาทำศัลยกรรมกับเรา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าประทับใจ เพราะที่นี่มีความปลอดภัยสูง คุณหมอกิฟท์ใส่ใจดูแลด้วยตัวเองทุกเคส แถมยังมีแผลผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาฟื้นตัวไม่นาน ผ่าตัดวันนี้ วันพรุ่งนี้ไปทำงานต่อได้เลย ไม่บวม ไม่ช้ำ แทบไม่เหลือรอยแผลเป็นมากวนใจ

 

นอกจากนี้ คุณหมอยังติดตามทุกเคส ทุกขั้นตอนด้วยตัวเองค่ะ หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย ข้อกังวลใจตรงส่วนไหนก็สามารถถามคุณหมอได้ทันที พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคนไข้ ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลียคลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *