ถุงใต้ตา ใต้ตาลึก เกิดจากอะไร ? บอกลาใบหน้าหมอง ไม่สดใส ด้วยการแก้ถุงใต้ตา

ถุงใต้ตา ใต้ตาลึก เกิดจากอะไร ? บอกลาใบหน้าหมอง ไม่สดใส ด้วยการแก้ถุงใต้ตา

  ถุงใต้ตา ใต้ตาลึก เกิดจากอะไร ? บอกลาใบหน้าหมอง ไม่สดใส ด้วยการแก้ถุงใต้ตา

ปัญหาเรื่องถุงใต้ตา ไม่ว่าจะเป็นถุงใต้ตาหย่อนคล้อย ถุงใต้ตาบวม ใต้ตาลึก ถือเป็นปัญหาด้านความงามที่กำลังกวนใจใครหลาย ๆ คนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ เพราะถึงแม้ถุงใต้ตาจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรง แต่ก็ส่งผลกระทบต่อความสวยงามของใบหน้า รวมถึงความมั่นใจแบบสุด ๆ เพราะคงไม่มีใครอยากอยู่กับถุงใต้ตาที่ค่อย ๆ หย่อนคล้อยลงทุกวัน ทุกเวลา จนการแต่งหน้าไม่ช่วยหรอกจริงไหมคะ 

 

สำหรับท่านไหนที่กำลังสงสัยว่า ถุงใต้ตา (Eye Bags) คืออะไร เกิดจากอะไรกันแน่ ? แมกโนเลียคลินิก มีคำตอบให้ค่ะ โดยเจ้าถุงใต้ตาที่ว่านี้ คือถุงไขมันบริเวณเปลือกตาล่างที่มีอาการบวม หรือนูนออกมาจนเห็นได้ชัด ทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อย และมีริ้วรอยอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ใบหน้าแลดูอ่อนล้า ไม่สดใส และแก่กว่าวัย โดยถุงใต้ตาสามารถพบได้ทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เรียกว่าเป็นปัญหาของทุกช่วงวัยเลยทีเดียว แต่ในคนที่เป็นภูมิแพ้ มีโอกาสสูงที่จะมีใต้ตาเป็นสีคล้ำ ซึ่งเกิดจากเส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายใหญ่ขึ้น บางครั้งคนจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นถุงใต้ตาได้เช่นเดียวกัน ในการเลือกวิธีการรักษาจึงต้องสังเกตดี ๆ หรือให้คุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญช่วยประเมินให้ค่ะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดนั่นเอง

 

แต่ก่อนจะไปดูวิธีการแก้ถุงใต้ตาหย่อนคล้อย เราไปดูกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าเจ้าถุงใต้ตาที่ว่านี้ มีสาเหตุการเกิดจากอะไรได้บ้าง ? เผื่อจะมีพฤติกรรมไหนที่เราเผลอทำไปโดยไม่รู้ตัว จะได้แก้ไขมันได้ทันก่อนสายเกินการณ์ค่ะ


ถุงใต้ตา ถุงใต้ตาหย่อนคล้อย เกิดจากอะไรได้บ้าง

 

ถุงใต้ตาสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอายุมากขึ้นถุงไขมันใต้ตาและหนังใต้ตาหย่อนคล้อย การพักผ่อนไม่เพียงพอ โรคภูมิแพ้ มีการระคายเคือง และการรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดอาการบวม

 

สำหรับคนที่ต้องการแก้ไขอาการถุงใต้ตา ต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตาของตนเองก่อน เพื่อใช้เป็นแนวทางรักษาการเกิดถุงใต้ตาอย่างถูกต้อง โดยปัญหาถุงใต้ตาจะแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุใหญ่ ๆ คือ

 

สาเหตุที่ 1 : ถุงใต้ตาเทียม

 

ถุงใต้ตาเทียม ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเทียม ดังนั้นจึงเป็นลักษณะของการเกิดถุงใต้ตาที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองแต่กำเนิด หรือตามกรรมพันธุ์ แต่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของร่างกาย โดยมี 3 สาเหตุหลัก ๆ คือ

 

 1. ระบบการไหลเวียนโลหิตและน้ำเหลืองเกิดการผิดปกติ แล้วไม่ได้รับการรักษา จนทำให้เกิดการสะสมของไขมันและของเหลวบริเวณผิวหนังใต้ตาจนบวม หรือนูนออกมา จนกลายเป็นลักษณะของถุงใต้ตา

 

 1. เกิดจากพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การขยี้ตาบ่อย ๆ การร้องไห้ พักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้สายตามากเกินไป ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ชอบรับประทานอาหารรสเค็มจัด

 

 1. เกิดจากการแพ้สารหรือสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ จนทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบ หรือบวมบริเวณใต้ตา

 

โดยทั่วไปแล้ว ถุงใต้ตาเทียม เป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว สามารถหายเองได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หมั่นประคบเย็นบริเวณรอบดวงตา ก็จะช่วยให้ถุงใต้ตาของเรามีอาการดีขึ้นจนกลับเป็นปกติได้ แต่หากทำยังไงก็ไม่หายไปจริง ๆ ก็สามารถเข้ามาที่แมกโนเลียคลินิก เพื่อให้คุณหมอกิฟท์ช่วยประเมินอาการได้ค่ะ เพราะมันอาจจะมาจากปัจจัยอื่น ๆ ที่เราไม่รู้ด้วยก็เป็นได้

 

สาเหตุที่ 2 : ถุงใต้ตาแท้

 

ถุงใต้ตาแท้ เป็นถุงใต้ตาที่เป็นลักษณะของดวงตาเราแต่กำเนิด โดยในบางรายอาจเห็นได้ชัดตั้งแต่แรกเกิด ส่วนในบางรายก็อาจเพิ่งมีอาการชัดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ 

 

 1. ถุงใต้ตาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังของคนเราจะเริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ทำให้เนื้อเยื่อที่รองรับถุงไขมันใต้ตาอ่อนแรงและเกิดการหย่อนตัว ซึ่งจะหย่อนมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุที่มากขึ้น โดยจะมีลักษณะเป็นถุงใต้ตาหย่อนคล้อย ทำให้ใบหน้าของเราดูแก่กว่าวัยอย่างชัดเจน

 

 1. ถุงใต้ตาจากกรรมพันธุ์ หรือเกิดการทำงานผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ไขมันและของเหลวต่าง ๆ ในร่างกายไหลมารวมที่บริเวณใต้ตามากเกินไป จนทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาดูนูนออกมา ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นถุงป่องนูนตรงใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูหม่นหมอง ไม่สดใส แถมยังทำให้เสียบุคลิกภาพอีกด้วย

 

ทีนี้เราก็รู้แล้วว่า ถุงใต้ตาแท้ เป็นอาการที่เกิดจากกรรมพันธุ์หรืออายุที่มากขึ้น หรือระบบส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเกิดการทำงานผิดปกติ ดังนั้นถุงใต้ตาแท้ จึงไม่สามารถรักษาหายได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือการบำรุงดูแลตัวเองด้วยวิธีการทางธรรมชาติ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการทางการแพทย์กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญค่ะ ดังนั้นหากท่านใดรู้ตัวว่ามีถุงใต้ตาแท้มาตั้งแต่กำเนิด อย่าลืมเข้ามาปรึกษากับทางคลินิกกันนะคะ

 

ส่วนวิธีการแก้ไขทางการแพทย์นั้นจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันเลย !

 

วิธีลดถุงใต้ตาง่าย ๆ ทำได้ที่แมกโนเลียคลินิก

 

การแก้ปัญหาถุงใต้ตาที่เป็นลักษณะของถุงใต้ตาแท้ ปัจจุบันมีหัตถการแพทย์หลายรูปแบบที่ช่วยแก้ไขได้ ซึ่งมีทั้งการ ผ่าตัดและไม่ผ่าตัด โดยให้ผลลัพธ์ในการรักษาที่แตกต่างกัน โดยคุณหมอกิฟท์จะขอแนะนำวิธีการดังนี้

 

 1. ลดถุงใต้ตา ด้วยการดูดไขมันถุงใต้ตา

 

หากเปลือกตาเราหย่อนคล้อยจากการมีไขมันที่บริเวณถุงใต้ตามากเกินไป การดูดไขมันถุงใต้ตาออก จะถือเป็นวิธีการที่เหมาะสมและตรงกับอาการของเรามากที่สุด โดยการผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยวิธีการดูดไขมันใต้ตา จะเป็นการเปิดแผลด้านในเปลือกตา และดูดไขมันด้านในออกมา ซึ่งมีปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ถุงใต้ตามีขนาดเล็กลง เหมาะสำหรับคนที่มีถุงใต้ตาบวม มีไขมันใต้ตานูนออกมา แต่ผิวหนังยังไม่หย่อนคล้อยมาก และเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากพักฟื้นนาน กลัวเจ็บ กลัวช้ำ เพราะวิธีนี้อาการบวมช้ำน้อยมาก ๆ และไม่เจ็บเลยค่ะ

 

 1. ลดถุงใต้ตา ด้วยการการผ่าตัดศัลยกรรมถุงใต้ตา

 

แน่นอนว่าการผ่าตัดศัลยกรรมถุงใต้ตา ถือเป็นวิธีรักษาถุงใต้ตาแท้ที่ดีที่สุดแล้ว ณ ปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยนำถุงใต้ตาออกไปอย่างถาวรแล้ว ยังเป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีถุงใต้ตาหย่อนคล้อยมาก ถุงไขมันใต้ตาเยอะ หรือถุงใต้ตาป่องนูนมาก ซึ่งไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีอื่น ๆ ได้หายขาด โดยคุณหมอกิฟท์จะผ่าตัดเอาถุงไขมันใต้ตาและหนังตาส่วนเกินออก หรือเอาออกเฉพาะไขมัน แล้วเย็บปิดแผลอย่างพิถีพิถันให้มีความสวยงาม เนื่องจากแผลผ่าตัดอยู่ชิดขอบขนตาล่าง จึงทำให้แผลมองเห็นไม่ค่อยชัด และทำให้เกิดแผลเป็นน้อยไปด้วย

 

แต่หลังผ่าตัดจะจากบวมมากกว่าการดูดไขมันลดถุงใต้ตาเล็กน้อย เพราะมีการตัดหนังตาส่วนเกินออกนั่นเองค่ะ

 

 1. ลดถุงใต้ตา ด้วยการการฉีดสารเติมเต็ม (Camouflage Filling)

 

การฉีดสารเติมเต็มบริเวณรอบ ๆ ถุงใต้ตา จะทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาดูเอิบอิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้บริเวณรอบ ๆ ดูเรียบเนียนสวย ซึ่งช่วยลดขนาดของถุงบริเวณใต้ตาได้อย่างชัดเจน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ คือ

 

 • เติมเต็มฟิลเลอร์กลุ่มไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid: HA) ซึ่งฟิลเลอร์ตัวนี้ถือว่ามีความปลอดภัยสูงมากค่ะ หลักจากฉีดไประยะหนึ่งแล้วก็สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวตกค้างในร่างกาย ทั้งระหว่างการฉีดยังเจ็บตัวน้อยมาก ๆ ด้วย โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 1 – 2 ปีเลยทีเดียว

 

 • เติมเต็มการฉีดไขมันของตนเอง หรือที่เรียกว่า “ฉีดไขมันหน้าเด็ก” ซึ่งเป็นอีกวิธีที่มีความปลอดภัยสูงเช่นกัน โอกาสที่จะเกิดการแพ้น้อยมาก เพราะใช้ไขมันในร่างกายของตัวเองในการฉีดเข้าไปเติมเต็ม อีกทั้งยังมีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะปลูกถ่ายติดและอยู่ได้ตลอดชีวิต แต่จะต้องเจ็บตัวเพิ่มนิดหน่อยเพราะต้องมีการย้ายไขมันจากบริเวณอื่น ๆ เช่น ต้นขา หน้าท้อง เพื่อมาเติมเต็มบริเวณถุงใต้ตาค่ะ

 

 1. ลดถุงใต้ตา ด้วยการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency: RF)

 

Radio Frequency คำย่อที่คนนิยมเรียกชื่อสั้น ๆ ว่า “RF” คลื่นความถี่วิทยุ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยสลายไขมันและเซลลูไลต์ใต้ชั้นผิว ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวหนังบริเวณที่รักษากระชับและดูตื้นขึ้น ลดไขมันที่สะสมอยู่ใต้ตา สำหรับการรักษารูปแบบนี้ ได้แก่ Thermage, Thermage CPT และ Thermage FLX 

 

 1. ลดถุงใต้ตา ด้วยการใช้คลื่นอัลตราซาวด์ (Ultrasound)

 

การรักษาถุงใต้ตาด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง (High Intensity Focused Ultrasound Macrofocus) ยิงเข้าใต้ชั้นผิวหนังบริเวณขอบตาล่าง สลายไขมันใต้ชั้นตา และทำให้ผิวที่หดตัวและค่อย ๆ กระชับขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยคลื่นอัลตราซาวด์ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีกระชับผิวที่ได้รับความนิยมทั่วโลก สามารถกระตุ้นให้ผิวหนังชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นผิวหนังที่ศัลยแพทย์ใช้ผ่าตัดยกกระชับผิวเกิดการหดตัวและยกกระชับขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ลดไขมันบริเวณถุงใต้ตาได้บางส่วนเหมือนกับการรักษาถุงใต้ตาด้วยคลื่นความถี่วิทยุด้วย ตัวอย่างเครื่องคลื่นอัลตราซาวด์ที่รู้จักกันดี เช่น Ulthera หรือ HIFU Ultraformer III เป็นต้นค่ะ

 

การรักษาถุงใต้ตา ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุไหน ข้อดีคือช่วยให้ใบหน้าของคนไข้ดูสดชื่น สดใสมากขึ้น เพราะถุงใต้ตา รวมถึงปัญหาใต้ตาคล้ำ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หน้าตาคนไข้ดูเหนื่อยโทรม ดูอิดโรย ไม่สดใส และทำให้ดูมีอายุกว่าที่ควรเป็น แต่นอกจากจะต้องเลือกวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ที่สำคัญคือการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยด้วยค่ะ โดยเลือกจากมีการจดทะเบียนและมีเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการถูกต้อง ติดไว้ในที่ ที่มองเห็นได้ชัดเจน มีคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูงคอยดูแลให้คำปรึกษา ไปจนถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีตัวอย่างการทำงาน และรีวิวจากลูกค้าประกอบการตัดสินใจ

 

แมกโนเลียคลินิก เราคือคลินิกศัลยกรรมที่พร้อมดูแลทุกปัญหาเกี่ยวกับดวงตา รวมถึงถุงใต้ตา ไม่ว่าจะแท้หรือเทียม ภายใต้การดูแลของคุณหมอกิฟท์ หรือ พญ.จิรัฐา งามศิริเดช ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยที่จบด้าน Aesthetic และศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าจากประเทศอเมริกาโดยตรง มีประสบการณ์ด้านการศัลยกรรมเสริมความงามมานานกว่า 15 ปี และมีความเชี่ยวชาญด้านการตัดแต่ง แก้ไข ศัลยกรรมดวงตาโดยตรง จึงสามารถการันตีทั้งความสวยงาม ความปลอดภัย ได้ตาสวยตรงใจแน่นอนค่ะ

 

เพราะที่นี่ “ มากกว่าความเชี่ยวชาญ คือความใส่ใจ ” 

 

สนใจสอบถามหรือนัดหมายเพื่อใช้บริการกับ แมกโนเลีย คลินิก ติดต่อเรามาได้ทุกเวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *